0 Facebook Social Youtube Social Zalo

6 Cách thiết kế văn phòng làm việc hiệu quả cho các Agency

Ngày đăng: 15/01/2021

Agency - là một đơn vị trung gian hay một công ty tư vấn dịch vụ - chuyên về Marketing hay tư vấn thương hiệu cho các nhãn hàng. Mỗi một agency sẽ có một thế mạnh và chuyên môn riêng như tư vấn thương hiệu, tổ chức sự kiện, tiếp thị số, chạy chiến dịch quảng cáo…

Agency - là một đơn vị trung gian hay một công ty tư vấn dịch vụ - chuyên về Marketing hay tư vấn thương hiệu cho các nhãn hàng. Mỗi một agency sẽ có một thế mạnh và chuyên môn riêng như tư vấn thương hiệu, tổ chức sự kiện, tiếp thị số, chạy chiến dịch quảng cáo…

Nhưng dù thuộc chuyên môn nào thì các agency đều làm việc theo một quy trình nhất định, trên nguyên tắc gồm 12 bước nhưng sẽ gia giảm sao cho phù hợp với quy mô công ty cũng như tính chất nghề nghiệp.

Chính vì thường làm việc theo quy trình nên môi trường làm việc của các agency được thiết kế theo không gian mở giúp cho tiến trình làm việc thuận lợi hơn. Nhân viên thường ý thức hơn trong giờ làm việc, không nói chuyện đời tư cá nhân riêng, trao đổi thông tin trực tiếp một cách nhanh chóng. Ngoài ra, thiết kế không gian mở còn giúp tiết kiệm không gian cũng như các chi phí nội thất.

Tuy nhiên, có lợi thì cũng có hại. Chính vì thiếu không gian riêng tư mà trong một thời gian dài, đôi khi nhân viên cảm thấy gò bó, bức bối trong người, khiến sức khỏe tinh thần của họ bị xuống cấp trầm trọng. Tư duy sáng tạo, mức độ tập trung cũng bị cạn kiệt bởi có quá nhiều đôi mắt tập trung vào, ngay cả bạn cũng đôi lần gặp khó khăn tương tự, đúng chứ?

Vậy đâu là bí quyết để có thể thiết kế văn phòng mở hiệu quả mà vẫn đảm bảo được sức khỏe tinh thần của nhân viên, đặc biệt là các văn phòng tại Việt Nam diện tích vẫn còn khá nhỏ?

cách thiết kế văn phòng làm việc

6 Bí quyết thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ đẹp

Sử dụng vật liệu tiêu âm – giải pháp âm thanh lý tưởng

Đối với không gian văn phòng mở thì tránh những tiếng ồn do tạp âm vang dội lại là cực kỳ cần thiết. Giải pháp cho vấn đền này là sử dụng các loại vật liệu tiêu âm và có rất nhiều loại vật liệu tiêu âm trên thị trường hiện nay như gỗ tiêu âm, mút tiêu âm, tấm tiêu âm AK mút bọc nỉ, tấm tiêu âm sợi bông ép. Tùy từng công trình cũng như quy mô, mục đích sử dụng cũng như công năng của từng loại mà sẽ sử dụng riêng hoặc kết hợp với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

cách thiết kế văn phòng làm việc

Bố trí không gian

Tạo không gian rộng, thoáng đãng bằng cách hạn chế các bức tường lớn làm từ bê tông, gạch mà nên sử dụng các vách ngăn bằng gỗ nhỏ hoặc vừa.

Một số agency Việt Nam hiện nay không sử dụng các vách ngăn giữa các bàn và các bàn làm việc được đặt san sát nhau khiến không gian riêng tư của nhân viên bị thu hẹp chỉ còn một bàn tay. Khoảng cách giữa vùng không gian cá nhân với không gian của nhiều nhóm quá bé khiến về lâu về dài chất lượng công việc vô tình bị giảm và rất khó nhận ra.

Thay vào đó các agency nên sử dụng các vách ngăn vừa và nhỏ, tốt hơn nữa thì có thể ngăn cách cách không gian làm việc dựa theo nhóm bằng cách xây dựng các hình hộp bằng ván gỗ. Điều đó  giúp các nhóm làm việc hiệu quả mà vẫn thấy thoải mái giữa không gian nhóm với không gian cá nhân. Hoặc khi agency cần diễn ra các cuộc họp giữa các quản lý thì vẫn đảm bảo bí mật kinh doanh không được tiết lộ.

Ngoài ra, các agency cần thiết kế không gian mở không vách ngăn để khi các nhóm cần thảo luận chung thì vẫn có không gian để làm việc. Với các agency vừa và nhỏ thì nên sử dụng không gian mở để tiết kiệm chi phí nội thất nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoải mái về khoảng cách giữa các thành viên với nhau.

Kết hợp màu sắc

Màu sắc chủ đạo sử dụng trong không gian văn phòng mở thường là màu lông chuột, ghi, kem, trắng, nâu gỗ để tạo không gian thoáng đãng, chuyên nghiệp.

Nhưng đối với các công ty làm việc trong lĩnh vực marketing như agency thì nên tính toán đến việc sử dụng các tông màu nổi để tạo sự trẻ trung, vui nhộn nhằm kích thích sự sáng tạo cho nhân viên.

Nếu là các tông màu nổi, các agency có thể sử dụng tối đa ba màu gồm màu chủ đạo, màu nền và màu nhấn. Khi thiết kế văn phòng mở chi tiết nhỏ hoặc các vật dụng trang trí, ta có thể sử dụng các màu nổi làm điểm nhấn, kích thích tư duy sáng tạo hơn.

cách thiết kế văn phòng làm việc

Trang trí nội thất văn phòng làm việc

Nên tiết chế các vật dụng nội thất, chỉ sử dụng các vật dụng phát huy được tối đa công năng nhưng vẫn phải đảm bảo sự tiện nghi vật chất cho nhân viên. Các agency nên lựa chọn những nội thất độc đáo và đa chức năng giúp môi trường công sở bớt ngột ngạt, tẻ nhạt, mang lại nguồn cảm hứng làm việc cho toàn bộ công ty.

Kết nối với thiên nhiên

Các agency hiện nay đều làm việc trên các thiết bị công nghệ, việc tiếp xúc với màn hình nhiều và ngồi lâu khiến sức khỏe của nhân viên không được đảm bảo. Vì thế, đưa thiên nhiên vào không gian văn phòng mở là một nhu cầu cần được đáp ứng.

Nếu văn phòng của agency có các một bức tường lớn, không có cửa sổ thì nên thiết kế một bức tường xanh nhằm làm dịu mắt, mang lại năng lượng và thư giãn cho cả toàn thể công ty. Các loại cây được trồng trên bức tường này gồm cây cao cẳng, dương xỉ Mỹ, keo cảnh, tróc bạc (trầu bà trắng), bạch trạng, vạn lộc, lan ý, ngọc ngân…

Nếu không có được bức tường như vậy thì angency nên sử dụng các chậu cây nhỏ trên bàn làm việc của mỗi nhân viên. Đặc biệt là các loại cây có thể hút bức xạ máy tính tiêu biểu như cây xương rồng, lưỡi hổ, trầu bà ta, lô hội, sen đá…

Nếu không thể đầu tư vào hai cách trên, còn một giải pháp nữa để tạo hiệu ứng Biophilic (kết nối con người với thiên nhiên) cho nhân viên đó là sử dụng cây nhân tạo. Mặc dù không có khả năng hút CO2 hay bức xạ máy tính nhưng vẫn có tác dụng giúp duy trì sự tập trung và cải thiện tâm trạng khá tốt.

cách thiết kế văn phòng làm việc

Gia tăng ánh sáng tự nhiên

Hạn chế về diện tích và vị trí khiến không gian các văn phòng hiện nay rất gò bó trong bốn bức tường, ít được tiếp xúc với thiên nhiên, kể cả là ánh sáng tự nhiên. Về mặt sinh lý thì thời gian làm việc trong ánh sáng nhân tạo lâu dài khiến nhân viên thường cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào cuối ngày.

Do đó các agency nên lựa chọn các vị trí văn phòng có thể tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên để thể trạng của nhân viên không cảm thấy bị áp lực. Đặc biệt, bạn có thể mở rộng khung cửa sổ hoặc ửa lớn để luồng không khí được lưu thông liên tục và đón những luồng gió mát cho công ty.

Vui lòng xem thêm các mẫu thiết kế văn phòng mở đẹp tại đây.

Back to top