Hãy liên lạc với chúng tôi

Đăng ký để được tư vấn và hỗ trợ

Móng băng là gì? Quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào

Để bắt đầu một công trình xây dựng của mình nhưng bạn phân vân không biết cách chọn kích thước móng băng củng như quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào để đảm bảo chất lượng. Để giúp bạn nắm rỏ hơn về loại móng thường được sử dụng trong quá trình thi công, xây dựng này hảy tham khảo bài viết dưới đây để giúp bạn có thể hình dung dể dàng hơn.

Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng nằm dưới dạng cột trải dài, có thể độc lập vào giao nhau theo hình chử thập, được dùng để đở tường hoặc cột. Các loại móng băng thường sử dụng trong xây dưng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Trong quá trình xây dựng móng băng thường được sử dụng rộng rãi nhất vì có độ lún đều và dể thi công. Khi xây nhà người ta sẻ đào, móng xung quanh khuôn viên công trình của tòa nhà hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Móng băng là gì? Quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào

Móng băng bao gồm móng băng 1 phương và móng băng 2 phương và khi các hàng cột hoặc tường thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng.

Các cọc móng băng phải đảm bảo truyền tải trọng công trình xuống đều. Các móng băng thép nào nằm dưới trong trường hợp tâm của tải trọng bên trên trùng với tâm trọng lực của móng băng. Vì vậy đầu tiên móng băng phải có độ cứng lớn và độ chịu lực tốt sao cho tải trọng bên trên tất cả các điểm trong toàn bộ phải dịch chuyển như nhau để đảm bảo tải trọng chuyền xuống từng cọc bê tông là như nhau.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu thiết kế nhà chữ L 80m2 đẹp tinh tế

Cấu tạo móng băng

– Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối, dầm móng.

– Lớp bê tông lót dày 100mm.

– Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x350 (mm).

– Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-700) (mm).

– Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

– Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Quy trình thi công móng băng

1. Giải phóng mặt bằng – Chuẩn bị

Móng băng là gì? Quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào

Khi bắt đầu giải phóng mặt bằng thì việc đầu tiên trong quá trình thi công móng băng là giải phóng mặt bằng thi công rồi chuẩn bị  nguồn nhân công, các máy móc thiết bị, nguyên vật liệu đầy đủ…cho quá trình thi công móng băng trong công trình xây dựng. Để mọi việc được thuận lợi thì khâu chuẩn bị các loại nguyên vật liệu là một bước vô cùng quang trọng. Vật liệu thi công như thép, cát, xi măng, đá…cần được chuẩn bị một cách chu đáo cả về chất luông củng như khối lượng luôn đảm đảm bảo ở mất tốt nhất chịu tải trọng của công trình sao này. Phương tiện thiết bị chuẩn bị ổn thỏa đảm bảo tiến độ của quá trình thi công.

Bạn thật sự biết thước lỗ ban là gì? Ý nghĩa và cách xem thước lỗ ban chuẩn

2. San lấp mặt bằng – Công tác đất

Quá trình thi công móng băng là quá trình san lấp mặt bằng, công tác đất. Dọn dẹp và san lấp mặt bằng đất sạch sẽ để tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho công trình. Các công việc cụ thể bao gồm:

-Xác định công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn.

-Đào móng theo trục công trình đã được xác định.

-Dọn sạch khu vực móng vừa đào, đảm bảo cho khu vực móng luôn trong tình trạng khô ráo nhất và hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố nóng.

Móng băng là gì? Quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào

3. Công tác cốt thép

Trong một quá trình thi công móng băng, công tác cốt thép là một trong những bước vô cùng quan trọng, phải đáp ứng yêu cầu thiết kế theo tiêu chuẩn đề ra và xây dựng với khối lượng thép tương ứng.

Cốt thép được gia công theo đúng chuẩn yêu cầu thiết kế của công trình móng xây nhà dân dụng theo tiêu chuẩn xây dựng.Việc lắp ráp cốt thép, sử dụng mối hàn hay biện pháp cơ giới, cần chú ý đến công tác làm dịu các mối hàn tránh gây cháy cốt pha. Bố trí theo đúng phương mà bản thiết kế móng quy định. Kết cấu của mổi công trình thường không giống nhau, nên cẩn thận trong cách đặt để tránh làm sai phương chịu lực của thép,tránh làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu cốt thép.Cốt thép được lựa chọn gia công cho móng băng của công trình phải đảm bảo các yếu tố về chất lượng thép. Khi mua nguyên vật liệu chúng ta phải quan sát bằng mắt xem thép có bị gỉ hay bị bám bẩn dính bùn đất. Các thanh thép bị giàm tiết diện do các yếu tố khách quan không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Cốt thép gia công cần có độ dẻo dai để gia công uốn nén phù hợp với hình dạng công trình.

Gia công uốn nén cốt thép phải tùy thuộc vào hình dạng của công trình móng nhà mà tiến hành các biện pháp thủ công hay cơ học. Các mối hàn phải đúng theo yêu cầu kỷ thuật.

Các bước thi công cốt thép theo trình tự là:

-Gia công thép theo đúng yêu cầu kỷ thuật. Thép được chọn để gia công là thép không gỉ, bẹp, mòn trong giới hạn cho phép.

-Đổ một lớp bê tông ở phía dưới lót dày 10 cm hoặc có thể lót gạch.

-Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.

-Đặt thép móng băng

-Đặt thép dầm móng

-Đặt thép chờ cột

Tham khảo: 57 Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp phù hợp cho mọi không gian

4. Công tác cốp pha

Công tác cốp pha là công đoạn quyết dịnh độ bền chắc của công trình đến đâu. Thường cốp pha đặt theo hệ thống ván khuôn nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đổ bê tông nền móng với dạng lưới thép định trước. Ván khuôn được lựa chọn phải đảm bảo đúng theo yêu càu kỷ thuật trong quá trình thi công. Các thanh chống đở lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ với độ dày ít nhất là 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Tim móng phải luôn được định vị và xác định được cao độ của cốt pha.

Móng băng là gì? Quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào

Có thể bạn quan tâm: 60 Mẫu thiết kế nội thất phòng khách đẹp bạn không nên bỏ qua

5. Công tác bê tông

Đây khâu cuối cùng trong quy trình thi công móng băng sau các công tác kể trên. Đổ bê tông là một quá trình đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo chất lượng của móng. Khi trộn bê tông thì phải được trộn đúng quy cách, thời gian củng như đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng. Vật liệu phải được chọn lựa đúng kích cở hạt cho chất lượng bê tông ra tốt hơn và không có bị bong bóng hay bị rỗ rỗng bê tông thành phẩm.

Mặt cắt bê tông có dạng hình thang, độ nghiêng mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha trên bên bề mặt mà chỉ cần ghép hai bên thành. Sau khi đổ bê tông cần nhanh chóng sử dung các loại đầm bàn, đầm dùi để nén bê tông cho bê tông không bị chảy và chắc.

Thi công móng băng tránh để cho hố móng bị ngập nước. Vì nếu gặp nước sẻ làm giảm chỉ tiêu chất lượng, bị vửa  mất tính liên kết, giảm sút nghiêm trọng

Đặc biệt là phần móng băng là phần đòi hỏi rất cao quyết định đến sự sống còn khi hoàn thành công trình.                

Móng băng là gì? Quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào                      

Tham khảo: Dịch vụ thiết kế thi công nội thất nhà phố trọn gói của Xưởng mộc số 1 - Nội thất Aeros để được giảm ngay 100% phí thiết kế nội thất ngay hôm nay                       

Nhược điểm của móng băng **

Móng  băng chỉ thường sử dụng cho các công trình có quy mô nhỏ, trường hợp mực  nước mặt nằm sâu thì phương án thi công tương đối phức tạp rất mất nhiều thời gian vì phải tăng chiều dài cọc ván và các công trình phụ trợ khi thi công.

Khi gặp trường hợp thi công trên các nền địa chất đất bùn yếu, địa chất không ổn định thì tốt hơn nên chọn phương án móng cọc thay thế

Móng băng là gì? Quá trình thi công móng băng diễn ra như thế nào

Hãy liên lạc với chúng tôi

Đăng ký để được tư vấn và hỗ trợ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

 • Kinh nghiệm mở spa nhỏ đẹp và thu hút khách hàng

  Kinh nghiệm mở spa nhỏ đẹp và thu hút khách hàng

  Ngày nay, có rất nhiều tiệm spa có quy mô lớn nhỏ mọc lên khắp nơi, sức cạnh tranh ngày càng khó khăn. Tuy nhiên, “trong cái khó ló cái khôn” việc bồi dưỡng cho mình những kinh nghiệm tay nghề cũng như kinh nghiệm mở spa nhỏ hơn hẳn người khác cộng với cách phục vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, tử tế của bạn thì họ sẽ tìm đến bạn nhiều hơn.

 • Cách trang trí giấy dán tường phòng ngủ hiện đại

  Cách trang trí giấy dán tường phòng ngủ hiện đại

  Nếu bạn muốn thay đổi không gian phòng ngủ trở nên ấn tượng, bắt mắt hơn, thì giấy dán tường là lựa chọn tối ưu, hợp lý nhất. Cùng tham khảo những mẫu giấy dán tường phòng ngủ hiện đại mà chúng tôi đề cập dưới đây để tạo sự mới mẻ, thoải mái cho không gian riêng của mình nhé!

 • Tổng hợp một số loại cây thủy sinh dễ trồng trong phong thủy

  Tổng hợp một số loại cây thủy sinh dễ trồng trong phong thủy

  Trang trí phòng khách, văn phòng làm việc không chỉ giúp không gian phòng trở nên xanh đẹp mà còn giúp cho đầu óc bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn. Ngoài việc trang trí cây cảnh và một số loại hoa trong nhà thì việc thay đổi không gian ấy bằng một số loại cây thủy sinh là một điều bạn nên thử.

Mẫu thiết kế nội thất đẹp

CTY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ NỘI THẤT AEROS

Mã số thuế: 0313239149

Văn phòng đại diện: 56/2 Nguyễn Văn Săng, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TPHCM

Xưởng 1: Lô 61 Nguyễn Văn Bứa, Ngã 3 Giồng, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM

Xưởng 2: số 8/3A, Tô Ký, Ấp Tam Đông, Thới Tam Thôn, Hốc Môn, TPHCM

Hotline:      0901 806 999
Mail:           info@aeros.vn
Website:     www.xuongmocso1.com

© Công ty Cổ Phần Xây dựng và Nội Thất Aeros

Thiết kế và phát triển bởi Webso.vn