0 Facebook Social Youtube Social Zalo

Bí ẩn màu sắc phong thủy trong thiết kế nội thất

Ngày đăng: 15/01/2021

Người xưa quan niệm rằng, vạn vật đều do Đạo sinh ra, từ đó chuyển hóa qua 5 trạng thái được gọi là ngũ hành, gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngũ hành không bao giờ mất đi, chúng luôn vận động, biến đổi không ngừng, hợp với quy luật của tạo hóa, của đất trời.

Người xưa quan niệm rằng, vạn vật đều do Đạo sinh ra, từ đó chuyển hóa qua 5 trạng thái được gọi là ngũ hành, gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngũ hành không bao giờ mất đi, chúng luôn vận động, biến đổi không ngừng, hợp với quy luật của tạo hóa, của đất trời.

Mỗi một hành sẽ tương sinh và tương khắc với một số màu sắc khác nhau, thế nên gia chủ cần phải biết mình thuộc hành nào và hợp với màu gì, từ đó phối màu trong thiết kế nội thất nhà ở để trị liệu các vấn đề như tâm trạng, sức khỏe bằng màu sắc cho mình.

9 Sai lầm trong phong thủy mà chủ nhà cần tránh

phong thủy trong thiết kế nội thất

Người thuộc hành Kim – Có tài lãnh đạo

Mỗi hành sẽ đại diện cho các hiện tượng trong tự nhiên, đối với hành Kim đại diện cho mùa Thu và sức mạnh, còn thuộc tính Kim thường mang giá trị tìm ẩn, nội lực vững chắc và gia cố bền bỉ. Thế nên người mệnh Kim thường có tính độc đoán, mạnh mẽ, cương quyết và có tham vọng lớn.

Là những nhà lãnh đạo, tổ chức giỏi, nghiêm túc và khá độc lập, đôi khi không dễ dàng chấp nhận sự giúp đỡ của người khác, họ sẽ rất vui khi thấy thành quả của riêng mình. Bên cạnh đó, với tố chất lãnh đạo thiên bẩm và tầm nhìn xa, nếu luôn nỗ lực vươn lên thì cuộc sống của họ sẽ thành công rực rỡ.

Nhược điểm của họ như cố chấp, bướng bỉnh và thiếu linh hoạt, đôi khi dẫn đến sự cứng nhắc trong giải quyết vấn đề. Ngoài ra, họ cũng rất khó hòa hợp, đôi khi là sầu muộn một cách khó hiểu, luôn tự xem mình là trung tâm, so đo những chuyện nhỏ nhặt và thích thống trị nên khó kết giao bạn bè đông, dễ dẫn đến bị bạn bè xa lánh.

Màu sắc phù hợp với họ gồm trắng, xám ghi, đây là những màu bản mệnh của hành Kim. Ngoài ra, Thổ sinh Kim, đất bao bọc và sinh ra, nuôi dưỡng tất cả các kim loại nên họ có thể sử dụng các màu thuộc về đất mẹ như nâu đất, vàng để tạo cảm an toàn.

Màu trắng

Trong phong thủy, màu trắng mang lại sự tươi mới, năng lượng và tăng thêm không gian cho ngôi nhà. Nhiều ý kiến cho rằng không nên chọn màu trắng ngà hoặc trắng tông xám, bởi những màu này là màu âm, sử dụng nhóm màu này không có may mắn. Gia chủ nên sử dụng màu trắng sáng - màu dương cho ngôi nhà của mình.

Đây là một ý kiến thiếu chủ quan bởi người mệnh Kim có nhiều dương khí, họ thường xuyên bị các bệnh do thiếu năng lượng âm gây ra như ho khan, tay chân chậm chạp, ho khè, nóng trong người và các bệnh liên quan đến phổi…Thế nên, cách để làm dịu phổi là uống nhiều nước và tăng cường các thuộc tính âm bằng cách sử dụng các tông màu trắng âm như be, trắng ngà hoặc trắng tông xám.

Màu xám

Đây là một màu trung tính, thuộc tông màu đất và không nóng cũng không lạnh. Màu ghi xám là một màu gây tranh cãi khá nhiều bởi người xưa cho rằng chúng tượng trưng cho một cuộc sống tẻ nhạt, khắc khổ, những người không có mục đích. Tuy nhiên, ở hiện đại, chúng đại diện cho chủ nghĩa công nghiệp và được xem là một màu sang trọng, điềm đạm, đơn giản mà không kém phần thu hút.

Bí quyết: Kết hợp với màu trắng tông xám để tạo ra không gian tĩnh lặng, nhiều năng lượng âm để cân bằng cho gia chủ mệnh Kim, với màu be để mang lại sự ấm cúng, với vàng kim hay ánh bạc để mang lại sự rực rỡ, khát vọng.

Gia chủ mệnh Kim có thể sử dụng tông xám để tô màu cho không gian của mình, nhưng quá nhiều màu xám sẽ khiến người mệnh Kim chìm trong sầu muộn. Nên pha thêm chút lục tạo thành màu xanh lục xám để không gian nhẹ nhàng hơn, và xanh lục (mệnh Mộc) là màu mà mệnh Kim có thể chế khắc được.

Hoặc kết hợp với màu vàng và trắng sẽ khiến không gian của bạn bừng sáng và vui vẻ cho gia chủ. Nên tránh những màu như hồng, đỏ, tím vì nhưng màu này thuộc hành Hỏa, mà Hỏa thì đốt cháy Kim.

phong thủy trong thiết kế nội thất

Người thuộc hành Mộc – Có tướng làm quan

Hành Mộc đại diện cho mùa xuân và sự sống, nên người mệnh Mộc luôn tràn đầy năng lượng, phù hợp với các công việc có độ bền và trí tuệ cao. Ở vai trò lãnh đạo, họ là người tích cực chủ động, nghiêm túc, công bằng, táo bạo. Những tính cách tiêu biểu như đầu óc nhạy bén cộng với tư duy logic giúp họ luôn quyết định vấn đề một cách nhanh chóng, dứt khoát và giỏi phản biện vấn đề.

Yếu điểm của người mệnh Mộc đôi khi rất cục cằn, ưa bạo lực, thích chống đối nên không được lòng sếp, đồng nghiệp. Người mệnh Mộc nên sống chậm và không nên ra mặt trong các cuộc xung đột bởi họ rất dễ cáu giận. Vì là người sáng tạo, có tâm hồn nghệ sĩ nên đôi khi họ thích tưởng tượng hơn là thực thi kế hoạch và thiếu kiên nhẫn, dễ bỏ ngang công việc.

Màu bản mệnh của người mệnh Mộc gồm xanh lá, còn màu tương sinh của họ là đen, xanh dương.

Xanh lá cây 

Trong hệ thống luân hồi, xanh lá cây được đặt ở vị trí trung tâm – đại diện cho trái tim, chúng có tính cân bằng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Người mệnh Mộc nên sử dụng màu này để giảm bớt đầu óc căng thẳng và sự cục cằn.

Ngoài ra, họ cũng rất hay bị các bệnh về gan mà gan lại điều tiết tinh thần nên sử dụng màu xanh giúp thư giãn hệ thần kinh, xoa dịu cho họ.

Bí quyết: Tránh kết hợp với các màu kỵ như trắng, xám, ghi, vì đây là những màu sắc thuộc hành Kim.

Người thuộc hành Thủy – Linh hoạt như nước

Người mệnh Thủy rất thông minh, có khả năng ghi nhớ rất tốt và luôn cân nhắc, cẩn thận trước khi phát ngôn. Họ rất dễ thích nghi trong cuộc sống nên mạnh về giao tiếp, có tài ăn nói, thuyết phục tốt. Tính cách của họ cũng mang hai loại đặc trưng riêng biệt, loại tĩnh và động.

Những người mang tính cách tĩnh, họ không thích đối đầu mà thích cuộc sống thanh bình, yên ả. Những người mang tích cách động, họ luôn có một cuộc sống bận rộn, năng động nên khó tránh phải tình trạng bồn chồn, sốt ruột.

Nhược điểm của họ thường không rõ ràng và có quá nhiều mục tiêu, họ là người sống thiên về tình cảm và mong manh khiến đôi khi đa cảm, dễ mủi lòng và khó mà thành công trong kinh doanh.

Những màu phù hợp với người mệnh Mộc gồm các màu bản mệnh của hành Kim và các màu bản mệnh của hành Thủy như

Màu đen

Đen tượng trưng cho sự huyền bí, kỳ ảo và quyền lực, sử dụng màu đen trong thiết kế shop tạo nên một khoảng không rộng lớn, đưa đến của cải, quyền năng và che đi hết cái xấu. Ngoài ra, sử dụng màu đen sẽ đem lại cảm giác mạnh mẽ cho người mệnh Thủy – vốn là những người nhạy và dễ mất cân bằng cảm xúc.

Xanh dương

Đây là một màu duy nhất có sự cân bằng về tỷ lệ yêu thích giữa nữ giới và nam giới, đại diện cho hòa bình, thể hiện một trang thái ổn định và vẹn toàn. Màu xanh dương rất có lợi cho tinh thần, người mệnh Thủy sử dụng màu này giúp họ làm việc năng suất hơn, hạn chế cảm giác bồn chồn, không yên.

Bí quyết: Màu đen là một màu hoàn toàn không có ánh sáng và nó hấp thụ hầu hết mọi loại màu sắc, ánh sáng, nên sử dụng màu đen trong thiết kế nội thất cửa hàng, căn phòng bạn phải có lượng ánh sáng tự nhiên nhất định để tránh mang lại cảm giác nặng nề, ngột ngạt.

Cách đơn giản nhất để thêm sắc đen vào phòng là sử dụng các khung hình nghệ thuật viền đen, vừa tạo cảm giác sang trọng mà vẫn nghệ thuật. Hoặc kết hợp với các màu bản mệnh của hành Kim để tạo ra một không gian tối giản.

Đối với màu xanh dương cũng không nên lạm dụng quá nhiều vì tạo cảm giác lạnh lẽo và không được chào đón, nên kết hợp chúng với các màu khác như trắng – tạo khong gian rộng rãi, thoáng mát, với xám hoặc ghi để tạo ra không gian hiện đại. Tránh kết hợp với các màu kỵ như vàng và nâu, vì đây là những màu sắc thuộc hành Thổ.

Bí quyết để trang trí cửa hàng mỹ phẩm đẹp

phong thủy trong thiết kế nội thất

Người thuộc hành Hỏa – Rực rỡ như Lửa

Người mệnh Hỏa thường suy nghĩ nhanh như chớp, có tư chất làm những công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Ngoài ra, với tính cách nhanh nhẹn, phóng khoáng, không ngại khó ngại khổ, sẵn sang chấp nhận rủi ro nên sự nghiệp của họ thường phát triển mạnh mẽ.

Nhược điểm của người mệnh Hỏa thường cả thèm chóng chán, kiêu ngạo, khoa trương, tham hư vinh và hiếu chiến. Hành động của họ rất dễ gây tổn thương cho người khác, đặc biệt dễ khiến đồng nghiệp hiểu lầm, gây bất lợi cho sự nghiệp. Đặc biệt, họ thường lôi kéo người khác vào những rắc rối và bất chấp hậu quả mà họ sẽ gây ra.

Màu bản mệnh của họ gồm đỏ và da cam, các màu hồng, tía, vàng đậm cũng hợp với họ. Phải nói thêm rằng màu tương sinh với người mệnh Hỏa là xanh lục (mệnh Mộc) – đây là màu cực kỳ hợp với họ vì nó giúp kiềm chế lại tính nóng của họ, sử dụng ,màu này về lâu về dài rất tốt cho tim mạch của họ.

Màu đỏ

Đỏ là màu của máu, vì vậy mà chúng luôn thu hút được sự chú ý của con người hay giúp tăng cường năng lượng trong mọi không gian và thổi hồn vào cho cả những đồ vật vô tri. Tuy nhiên, quá nhiều màu đỏ cũng phản tác dụng, đặc biệt đối với người mệnh Hỏa.

Người mệnh Hỏa thường mắc các bệnh về tim do dương khí cao, ngoài ra họ thường có nguy cơ đột tửu cao hơn người khác do nóng giận. Thế nên dù màu đỏ có là màu bản mệnh thì họ chỉ nên điểm xuyết không gian sống của mình bằng một số vật dụng nội thất hay trang trí để tăng cường năng lượng thôi.

Bí quyết ở đây có thể phối màu đỏ với xanh lá cây, có thể nhiều gia chủ sẽ nghĩ đây là hai màu tương phản với nhau và nếu kết hợp chúng thì trông không khác gì cây thông noel cả. Mẹo nhỏ ở đây là khi kết hợp chúng với nhau, ta có thể giảm 2, 3 tông màu của cả hai xuống để không gian tăng thêm nét cổ điển.

Da cam

Nếu gia chủ mệnh Hỏa ngại màu đỏ làm tăng thêm năng lượng dương thì có thể chuyển hướng qua màu cam, đây là màu đại diện cho sự cởi mở, hướng ngoại. Khi sử dụng màu này, các mối quan hệ tốt đẹp sẽ được thúc đẩy và kích thích sự sáng tạo cho gia chủ. Bạn có thể phối hợp với màu tím nếu muốn không gian của mình ấm áp vừa phải, bởi màu tím lạnh lẽo và da cam vui nhộn sẽ bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo.

Bí quyết: Phụ nữ hành Hỏa thường khá khó sinh nên khi mang thai hãy sử dụng các tông màu xanh lá trong phòng để có thể dễ dàng sinh hơn, tránh bị trầm cảm sau sinh, bởi màu này là biểu tượng của sự phát triển, tái sinh và sinh sản cũng như cân bằng. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng bởi chúng sẽ gây ra cảm giác đố kỵ và ghen tuông.

Cách thiết kế cửa hàng trời trang độc đáo

Người thuộc hành Thổ - Chú ong chăm chỉ

Người mệnh Thổ giống như một chú ong chăm chỉ vậy, họ làm việc rất có tổ chức, biết rõ điểm mạnh của mình ở đâu và phát huy nó một cách triệt để. Tính cách của họ khá trầm, bình tĩnh, đáng tin cậy, một khi đã hứa, họ nhất định sẽ thực hiện cho tới cùng. Bên cạnh đó, họ thường rất thong thả, lời nói và cử động thường chậm, ít nhạy cảm hơn người khác.

Nhược điểm của người mệnh Thổ thường thiếu trí tưởng tượng, thích ổn định nên đôi khi không thể có những quyết định táo bạo hay dám theo đuổi ước mơ.

Màu vàng

Mang lại năng lượng tích cực, tươi sáng, tượng trưng cho trí tuệ. Đó chính là lý do vì sao mà một số nền văn hóa cổ xưa lại tôn sùng màu vàng đến như vậy, chúng tượng trưng cho quyền năng, sức mạnh, sự sung túc và đủ đầy. Sử dụng màu vàng trong thiết kế nội thất giúp kích thích tư duy và thúc đẩy tinh thần hưng phấn, giúp người mệnh Thổ vui vẻ và hoạt bát hơn.

Màu nâu

Nâu có tác dụng nuôi dưỡng năng lượng và gồm nhiều tông khác nhau như nâu gỗ ấm áp, cà phê đậm đà hay socola ngọt ngào…Người mệnh Thổ thường khá trầm và thích sự ổn định vì vậy sử dụng màu nâu trong thiết kế cửa hàng bởi yếu tố tĩnh mà nó mang lại, phù hợp với sức mạnh nội tâm của họ. Hoặc có thể sử dụng gam màu này trong phòng thờ, cầu nguyện, đọc sách bởi chúng giúp tập trung tư tưởng tốt.

Ngoài ra, người mệnh Thổ còn phù hợp với các màu của mệnh Hỏa như đỏ, hồng, cam, tím, điểm xuyết một chút sắc đỏ sẽ giúp cho căn phòng toàn sắc nâu của họ sẽ tránh được sự mệt mỏi, hôn mê.

Cân bằng bài toán giá trị trong thiết kế cửa hàng

Bí quyết: Nên kết hợp màu nâu với các màu khác như vàng kim tạo cảm giác mạnh mẽ và huyền bí, với hồng phấn điểm xuyết chút nữ tính và một ít da cam tăng thêm vẻ thời trang, với trắng tăng thêm nét cổ điển bởi một căn phòng có quá nhiều màu nâu sẽ khiến người ở thiếu động lực để vươn lên.

Bên cạnh đó, một căn phòng với quá nhiều màu vàng sẽ rất chói mắt và nóng, đôi khi dẫn đến phản tác dụng, gây ra tình trạng căng thẳng, buồn nôn cho gia chủ. Đặc biệt, trẻ em sẽ khóc nhiều hơn nếu ở trong căn phòng toàn màu văng nên hãy sử dụng chúng trong các vật dụng nội thất để tiết chế lại.

Cuối cùng nên tránh kết hợp với các màu như lục, lá cây (hành Mộc), khiến cho sức khỏe bị suy giảm, bởi cây hút hết chất dinh dưỡng của đất khiến đất không còn màu mỡ, khô cằn.

Back to top