0 Facebook Social Youtube Social Zalo

Tổng hợp 33 phong cách thiết kế nội thất bạn cần biết #2

Ngày đăng: 15/01/2021

Tiếp tục với bài viết Tổng hợp 33 phong cách thiết kế nội thất bạn cần biết #1, Xưởng mộc số 1 - Nội thất Aeros tiếp tục chia sẽ đến các bạn về các phong cách thiết kế nội thất áp dụng cho thiết kế nội thất căn hộ chung cư, nhà phố,

Tiếp tục với bài viết Tổng hợp 33 phong cách thiết kế nội thất bạn cần biết #1 Xưởng mộc số 1 - Nội thất Aeros tiếp tục chia sẽ đến các bạn về các phong cách thiết kế nội thất áp dụng cho thiết kế nội thất căn hộ chung cư, nhà phố, thiết kế shop showroom hoặc thiết kế quán cafe, hoặc những công trình thiết kế nội thất văn phòng làm việc.

16. PHONG CÁCH FUNKY

FUNKY là phong cách nội thất sử dụng những họa tiết, đồ vật, màu sắc năng động tạo cảm giác sôi nổi, rộn ràng vui nhộn.

ĐẶC ĐIỂM

Không ràng buộc, không luật lệ, trang trí một cách ngẫu nhiên và phá cách, có thể thay đổi chức năng của vật dụng khác với chức năng sẵn có.

Hiệu quả của loại hình nội thất này mang lại là thu hút sự hiếu kỳ, người xem cảm giác lúc nào cũng được chào đón, không gian Funky như 1 nơi để bắt đầu câu chuyện, thêm một chút tươi mới, năng động và thể hiện sự độc đáo của người thiết kế.

các phong cách thiết kế nội thất

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Cafeteria, La Biennale Di Venezia do Tobias Rehberger thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Phong cách này được sử dụng nhiều trong các không gian công cộng như một không gian gợi mở ý tưởng, chào đón và sẵn sàng mở lòng với mọi người.

Trong nhà ở để áp dụng Funky style cần phải tiết chế nhiều hơn và giữ lại những đồ vật trang trí yêu thích đầy màu sắc của gia chủ, mang lại một không gian ở đầy thú vị.

17. PHONG CÁCH GOTHIC

GOTHIC là phong cách thiết kế tinh tế, chọn lọc và chau chuốt để tôn lên vẻ đẹp quyền quý, cao sang. Kiến trúc Gothic bắt nguồn từ Pháp, phát triển rực rỡ từ thế kỷ thú XII-XV.

ĐẶC ĐIỂM

Thiết kế nội thất theo phong cách Gothic thể hiện qua các thành phần kết cấu theo chiều đứng. Trần bọc gỗ, các tranh vẽ trang trí, tường được trang trí với các tẩm gỗ. Khung cửa uốn cong có đầu nhọn. Cửa sổ kính màu trang trí với hình hoa hồng, tạo ra ánh sáng đa sắc.

Không gian nội thất như sàn nhà sử dụng tấm gỗ hay lát gạch và được phủ thảm. Vật liệu trang trí: đá tự nhiên, các loại gỗ, kính màu. Màu sắc thiết kế: xanh là hoặc xanh biển có sắc thái đậm, màu tím, màu hồng ngọc, màu vàng, màu nâu.

các phong cách thiết kế nội thất

Sử dụng nội thất: Vật dụng nội thất nặng nề, cứng cáp và hữu dụng. Tủ quần áo có hai cánh lớn. Quầy giải khát có chân quầy cao, các loại tủ rương gắn lớp da thuộc và các chi tiết đồng hay bạc. Ghế có phần tựa lưng cao, cứng và không bọc thảm...

Những mẫu trang trí: tranh ảnh (tranh vẽ chân dung chất liệu sơn dầu, tranh điêu khắc trên gỗ), các mẫu điêu khắc, kính gương được bọc với các khung mạ vàng, thảm sàn trang trí, các loại màn rèm trang trí. Các thiết kế này đòi hỏi trần nhà cao, cửa sổ lớn với khung kết cấu vững chắc.

9 Bí ẩn màu sắc phong thủy trong thiết kế nội thất

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Nashville do Jamie Beckwith thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Phong cách Gothic có ảnh hưởng sâu rộng, sang trọng, đặc sắc, phong cách tinh tế, chọn lọc và trau chuốt để tôn lên vẻ đẹp quyền quý, cao sang.

18. PHONG CÁCH HI-TECH

HI-TECH được vận dụng trên nhiều lĩnh vực với với chủ trương tác phẩm phải được hình thành bằng những công nghệ tiên tiến nhất (kết cấu, vật liệu, thiết bị) và phải phô trương các thành phần công nghệ cao cấp mới bằng những tiến bộ mới của khoa học kỹ thuật, vẻ đẹp của kiến trúc được thể hiện ở những vật liệu tân tiến và những tiện nghi cao cấp, trong khi cac yếu tố chức năng mà thiết kế kiến trúc nhà ở Hiện đại đề cao vẫn được tuân thủ chặt chẽ.

ĐẶC ĐIỂM

Các tòa nhà Hitech thường được tạo ra từ vật liệu dầm thép nặng, tấm sàn kim loại, kệ kim loại để lộ ra kết cấu nhưng đã được bao phủ thêm cửa số hoặc kính phản chiếu, không nhấn mạnh trang trí bên ngoài.

các phong cách thiết kế nội thất

Giảm hầu hết các vật thể không cần thiết, đường nét mạch lạc. Nhỏ hóa kích thước các vật thể trở thành “more ỉs less”.

Xu hướng cực đoan hóa kỹ thuật, chú trọng sử dụng các mối nối và các khớp một cách hợp lý. Ngôn ngữ kiến trúc dựa trên sự phát triển của công nghệ cao nhưng không từ chối tham khảo và áp dụng ngồn ngữ của trường phái khác.

Vật liệu xây dựng cao cấp, đặc biệt là các vật liệu trang trí bên ngoài công trình rất hiện đại. Chú trọng đến công năng và bố cục hình khối một cách tự do. Sử dụng thủ pháp cách điệu hóa các chi tiết máy móc sản xuất hiện đại và hình khối kiến trúc được mệnh danh là những cỗ mẩy khổng lồ.

Khả năng thi công nhanh, tiết kiệm thời gian xây dưng, giảm giá thành xây dựng và tiện lợi trong tháo lắp các cấu kiện kết cấu. Vật liệu: Kiếng, kim loại, đá, gỗ thiên nhiên, hay các vật liệu nhân tạo khác. Những đồ kỹ thuật luôn có hiệu quả đậc biệt

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Tòa thị chính Luân Đôn do KTS.Norman Foster thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Hi-Tech là mẫu mực cao nhất của các trường phái Hâu hiện đại. Còn trong việc chọn lựa khuôn mẫu kiến trúc, Hỉ-Tech trờ thành xu hướng “giải tỏa kết cấu chủ nghĩa”. Nó chính là thứ “ngôn ngữ” chính yếu cua nền mỹ thuật tạo dáng của đầu thế kỷ XXI. Phong cách thiết kế rõ ràng, cụ thể và hiệu quả, phù họp với những công trình năng động hiên đại.

9 Sai lầm trong phong thủy mà chủ nhà cần tránh

19. PHONG CÁCH HOLLYWOOD

HOLLYWOOD là phong cách có nguồn gốc từ lối sống cao cấp bùng nổ vào những thập niên 20 kéo dài đến những năm 40.

ĐẶC ĐIỂM

Yếu tố quan trọng nhất trong phong cách thiết kế nội thất này là nó mang lại một cảm giác của sự quyến rũ vào nội thất căn hộ trong khi thế giới bên ngoài lại hoàn toàn không thể có. Nó là tất cả sự quyến rũ, sang trọng và hào nhoáng.

Nó gợi lại không gian của thời kỳ mà ở đó có những tấm thảm đỏ quyến rũ và luôn lấp lánh ánh sáng của tinh thể. Ngày nay nó mang lại một cảm giác sang trọng cho một thế giới dường như đã bị lãng quên và nó đáp ứng đúng tâm lý của một 1 phận người đam mê sự lộng lẫy, xa hoa đã qua.

Phong cách này rất linh hoạt , có thể phát triển bất kỳ phòng cách nào gần như là hỗn hợp. Màu sắc phong phú đa dạng, các sắc màu trong phim điện ảnh được sử dụng.

các phong cách thiết kế nội thấtcác phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Pasfield apartment do Greg Natale thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Phong cách Hollywood Conture là tất cả sự quyến rũ, sang trọng và hào nhoáng. Nó rất ấn tượng, gợi cảm và gọi mời. Một trong rất ít phong cách có thể thỏa mãn 2 nhu cầu hưởng thụ và giao tiếp. Tuy nhiên, chúng rất xa hoa, đắt đỏ và có 1 chút phô trương.

20. PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT METALLIC

METALLIC là phong cách thiết kế nội thất kim loại, có đặc tính sử dụng các đường nét thẳng xác định để làm nổi bật bóng loáng đặc biệt.

ĐẶC ĐIỂM

Nội thất đòi hỏi phải đặt nặng việc sử dụng các bề mặt kim loại sáng bóng bao và màu sắc được sử dụng có xu hướng tối tự nhiên, thường là màu đen, màu nâu sẫm, màu xám đen hoặc màu xám. Đồ nội thất được sử dụng phổ biến là loại cực kỳ hiện đại va mang tính cách mạng trong phong cách thiết kế và thảm mỹ.

các phong cách thiết kế nội thất

Bề mặt thép không gỉ có thể được tìm thấy trong nhà bếp như các thiết bị nấu nướng bên trong. Đó là bề mặt sáng bóng vừa hiện đại và thanh lịch, đồng thời cung cấp nhà bếp một cảm giác đương đại, thậm chí công nghệ cao. Thép không gỉ cũng đi với bề mặt tạo gỗ, tạo ra một sự tương phản của sự ấm áp trong gỗ và lạnh lùng trong thép.

Bề mặt vàng và bạc tăng thêm sự sang trọng và tinh tế trong phòng. Từ tranh ảnh tới các loại đồ trang trí về mặt vàng và bạc chiếu sáng tạo thêm bóng cho căn phòng và làm cho nó trông sang trọng hơn hoặc đơn giản là thú vị hơn.

Kim loại với độ sáng và nhiều màu sắc khác nhau có thể là 1 điểm nhấn ấn tượng trong thiết kế.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Modern Metal Apartment do Peter Kostelov thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Phong cách thiết kế nội thất kim loại mang lại 1 cảm giác mạnh mẽ, hiện đại, công nghiệp và cực kỳ "cool". Đồng thời chúng có 1 sự đồng bộ với các vật dụng công nghệ cao. Kim loại có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa, 1 số còn sống bám vụi, cứng cáp, chắc chắn, mang đến sự an toàn cao cho người sống trong không gian căn hộ này.

21. PHONG CÁCH MIDCENTURY MODERN

MIDCENTURY MODERN là phong cách tươi mát, sáng sủa và thân thiện, phản ánh cảm giác lạc quan của thời hậu chiến. Không gian nội thất mở do Frank Lioyd Wright khai sinh, và Ludwig Mies Van Der Rohe làm thăng hoa, là dấu ấn mạnh mẽ của phong cách này.

ĐẶC ĐIỂM

Đặc điểm cơ bản của Midcentury modern là đơn giản, thẳng thớm, dễ xây dựn và tường thường được sơn trắng, dù đôi khi được tô điểm thêm bằng các mảng gỗ ấm áp. Các loại gờ chỉ được sử dụng hạn chế. Các bức vách ngăn chỉ chia không gian sinh hoạt một cách tương đối chứ không tạo cảm giác cách biệt.

Bàn ghế được bố trí tự do, thoải mái, không lệ thuộc vào tính đối xứng. Thiết kế bàn ghế cũng từ bỏ các chi tiết truyền thống cầu kỳ để đạt phong cách đơn giản và hiện đại bằng việt liệu và công nghệ mới.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Bungalow Renovation do Shed thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Dream Interior

các phong cách thiết kế nội thất

Những món đồ nội thất nhà nhỏ 30m2 đa năng đến ngỡ ngàng

22. PHONG CÁCH MINIMALISM

MINIMALISM đúng như tên gọi của nó, chú trọng việc giảm thiểu đến tối đa việc trang trí trong không gian nội thất, việc trang trí theo phong cách này hướng sự chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu bên dưới. Đi ngược lại các tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống về việc làm phong phú không gian bên trong với các vật dụng và chi tiết trang trí phức tạp. Phong cách này ảnh hưởng đến việc loại bỏ các vật dụng thừa thải nhằm giữ lại không gian trống hoàn hảo.

ĐẶC ĐIỂM

Các mảng tường, sàn và hiệu quả ánh sáng trên các mặt phẳng chính là những yếu tố quan trọng làm nên phong cách tối giản. Sử dụng những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng, không gian nội thất theo một tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục và nhất là giữ lại được một không gian kiến trúc đẹp, thoáng đãng, rộng rãi.

Thiết kế sử dụng những sắc thái đẹp, những chất liệu tự nhiên cao cấp sử dụng những mẫu nội thất hiện đại nhất với nhiều chất liệu khác nhau.

các phong cách thiết kế nội thất

Hạn chế sử dụng những chi tiết hoặc vật dụng để trang trí, sử dụng ở múc độtối giản đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, nhưng vẫn đáp ứng được tiện nghi sử dụng.

Sử dụng hạn chế về màu sắc, thường có không quá ba màu, tường màu trung tính hoặc trắng làm nền hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng. Các mảng tường trắng được sử dụng rất phổ biến như một phong cách nền trơn nhằm tăng giá trị các đồ đạc xung quanh đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian rộng rãi hơn.

Hạn chế trang trí bố trí quá nhiều đồ đạc trong nội thất, giữ lại phần cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng thẩm mỹ.

Dùng ánh sáng nội thất là một phần rất quan trọng cảu tổng thể trang trí chung, nhằm tạo ra các hiệu ứng bóng đổ phong phú, tạo ra các hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ. Chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo được chọn lọc.

Vật liệu: Gỗ, bê tông, kiếng, gạch, nhựa. Có thể sử dụng vật liệu thô hay vân nhám.

Slogan: "Sử dụng những cái rất cần thiết thay cho những cái cần thiết"

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Căn hộ Đen - Trắng do KTS.Erik Andersson thiết kế

.các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Việc hạn chế sử dụng đồ đạc không có nghĩa là tạo ra không gian lạnh lẽo, buồn chán. Nếu bố trí hợp lý, chọn lọc vật liệu nội thất theo phong cách Minimaslism sẽ có tổng thể tuy đơn giản nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu thảm mỹ, đạt thành công lớn trong trang trí nội thất nói riêng và kiến trúc nói chung.

23. PHONG CÁCH MODERNISM

MODERNISM là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với kiến trúc cổ điển, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xả hội châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

Các công trình khác nhau có đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối, không gian, tổ chức mặt bằng tự do, mặt đứng., loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cố điển cũng như việc sử dụng các vật liệu hiện đại như kính, thép, nhôm, bê tông, gạch ...

ĐẶC ĐIỂM

Dây chuyền công năng được đề cao, hợp lý.. Tiết kiệm được không gian giao thông, tiết kiệm vật liệu. Áp dụng các thành tựu của khoa học và kỹ thuật.

Phong cách thiết kế sắc nét hình khối mạnh mẽ, các đường nét kiến trúc mang về sau, ý nghĩa tạo ấn tượng về sự khỏe khoắn, hiện đại, có sự độc đáo và dễ thay đổi. Đường, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất, không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà.

các phong cách thiết kế nội thất

Ánh sáng có vai trò đặc biệt quan trọng, thiết kế lấy sáng tối đa cho các không gian, ánh sáng từ các hốc tường hoặc khe của các vật cố định đe chiếu sáng tường nên tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà hiện đại.

Tạo điếm nhấn nghệ thuật bằng việc đặt các tác phẩm điêu khắc hoặc cây cảnh nhỏ. Cửa sổ rộng bằng kính là giải pháp tối ưu cho thiết kế này. Tạo ánh sáng chuyên dụng cho các vật trang trí đó để làm nổi bật góc không gian.

Giao thoa cùng với thiên nhiên, cây xanh mặt nước khá chú trọng nội ngoại thất vị trí bắt mắt trong ngôi nhà như tiền sảnh, phòng khách, lối đi chung, tiểu cảnh giếng trời.

Với phong cách trang trí là sáng sủa và thanh thoát với những màu sắc phản ánh cá tính và sớ thích cá nhân. Sử dụng phong phú và đa dạng của các loại vật liệu áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại: Các tấm nhôm lớn ốp mặt ngoài, các loại kính phẳng dày chịu lực, gạch Inax, cửa số Windows, các thanh kim loại, các vách cứng, vách nhẹ...

Sử dụng một nền cơ bản sau đó kết hợp với các vật khác với màu sắc ưa thích để tạo nên sự khác biệt.

Slogan: "trang trí là trọng tội"

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Biệt thự Lecou do KTS. Le Corbusier thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Kiến trúc hiện đại có dây chuyền công năng được đề cao, mang tính hợp lý. Không gian giao thông và vật liệu được tiết kỉệm tối đa, không có những trang trí phí phạm và áp dụng được các thành tựu của khoa học kỹ thuật.

10 Mẫu thiết kế nhà vệ sinh nhỏ đẹp

24. PHONG CÁCH ORGANIC

ORGANIC là phong cách thiết kế vật dụng và không gian biểu hiện ra bên ngoài bằng những đường cong ngẫu nhiên, lấy cảm hứng từ những hình ảnh gần gữi trong cuộc sống(đường nét cơ thể người, động vật, thực vật...)

ĐẶC ĐIỂM

Ngôn ngữ tạo hình của phong cách:

Đường nét và mảng: Đặc điểm của đường nét và mảng theo phong cách Organic là "không ai đoán trước được điểm dừng". Sự ngẫu hứng và tự do, biến đổi liên tục và nhịp nhàng không theo một quy luật nào, không bị lặp lại, chính điều đó làm cho người xem cảm thấy bất ngờ và không nhàm chán.

Hình khối: Organic style đặc trưng bởi hình dạng khối bất định, thường mang tính hình tượng (mô phỏng), gợi cho người xem nhiều cảm xúc liên tưởng.

các phong cách thiết kế nội thất

Hình thức biểu đạt trên sản phẩm:

Màu sắc: màu sắc nổi bật, ấn tượng, táo bạo, có sức hút mạnh mẽ, bố cục màu tương phản rực rỗ với các màu bậc 1. Đôi khi là màu của vật thể, có khi là màu do hiệu quả của ánh sáng tạo nên.

Việt liệu: Vật liệu dễ gọt đẽo, chạm trỗ, bồi đắp, uốn cong, nung chảy, đổ khuôn, kéo sợi... (Gỗ, xi măng, thạch cao, vôi vữa, đất sét, kim loại, khung kim loại bọc vãi/da...)

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Nuragic and Contemporary Art Museum do Zaha Hadid thiết kế tại Italy.

các phong cách thiết kế nội thất

25. PHONG CÁCH POP ART

POP ART là trào lưu nghệ thuật mới ra đời ở Anh trọng thập kỷ 50 của thế kỷ 20. Song nơi nó phát triển rực rỡ nhất và để lại dấu ấn trong lịch sử mỹ thuật chính là tại Mỹ.

Pop art tự thân nó là hiện đại, do đó, màu sắc, ánh sáng, hình khối, vật liệu xác định đơn giản, cách điều từ những vật dụng trong cuộc sống đời thường, mang tính công năng, thẩm mỹ và hiệu quả.

ĐẶC ĐIỂM

Nét đặc trưng nổi bật của trường phát pop art chính là màu sắc và mỗi khi nhắc đến gam màu rực rỡ, tươi mới và hiệu quả thị giác tương phản mạnh mẽ, người ta nghĩ ngay đến Pop Art. Pop Art không chỉ dừng lại ở màu sắc, nó thể hiện tính đa chiều - tính cách của ngôi nhà: mạnh mẽ, táo bạo, quyến rũ, lãng mạng, thể hiện sự chuyển động của hình khối ánh sáng.

Pop art là nghệ thuật đại chúng, có tính nhất thời, hiệu quả sử dụng và kinh tế cao, tính chất trẻ trung, phóng khoáng, táo bạo, dí dỏm, hài hước.

các phong cách thiết kế nội thất

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Cafe Cochin tại Trần Cao Vân, quận 1 TPHCM do KTS.Nguyễn Lê Thanh Trí thiết kế.các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Pop art là một phong cách vừa thể hiện sự trẻ trung vừa thể hiện sự hoài cổ nên rất tốt để kết hợp vào những không gian mà đối tượng sử dụng là những tầng lớp từ trẻ đến lớn tuổi.

26. PHONG CÁCH POSTMODERNISM

POSTMODERNISM là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả phong trào nghệ thuật, được cho là mâu thuẫn trong một số khía cạnh của chủ nghĩa hiện đại, hoặc đã xuất hiện, phát triển trong hậu quả của nó.

Khuynh hướng nghệ thuật hậu hiện đại: thể hiện quan điểm mỹ học hậu hiện đại với những đặc điểm như: Xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật với đời sống thường ngày, phá bỏ giai tần giữa văn hóa quý tộc và văn hóa đại chúng, phủ nhận tính nguyên bản (nguyên gốc) của một tác phẩm nghệ thuật...

Thái độ của chủ nghĩa hậu hiện đại trong mỹ học: là phi cấu trúc, từ chối vai trò chủ thể của con người, một sự tiếp nhận hay mô tả hiện tượng mà không cần suy diễn, không chủ ý đến chiều sâu, không diễn dịch bản chất sự vật theo chủ quan của tác giả. Giá trị nghệ thuật tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân của người tiếp nhận, tùy thuộc vào nền văn hóa mà họ sở thuộc...

Phong cách Hậu hiện đại khởi đầu từ nghệ thuật kiến trúc, sau đó lan sang nghệ thuật hội họa và các nghệ thuật khác.

các phong cách thiết kế nội thất

ĐẶC ĐIỂM

Không còn đề cao sự gắn bó mật thiết giữa hình dáng và công năng. Phản ánh sự tiến bộ thần tốc của kỹ thuật vi điện tử (microelectronic) và là hậu quả của quá trình cải tổ, đổi mới trong công nghiệp hiện đại.

Tranh đấu cho một tuyên ngôn chung: dân dã và hào nhoáng, cả thể và sự đa diện rực rỡ của màu sắc để đối lập với sự duy lý, tính đơn điệu về hình thức điều của một thức hiện đại khô cứng.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Tháp nghệ thuật Mito do Isozaki Arata thiết kế tại Mito, Nhật Bản

các phong cách thiết kế nội thất

27 Mẫu thiết kế phòng ngủ 15m2 đơn giản mà đẹp tinh tế

27. PHONG CÁCH QUEEN ANNE

QUEEN ANNE, một phong cách thiết kế nội thất và kiến trúc đã được công nhân, xuất hiện ngay trong triều đại cảu nữ hoàng Anne và vẫn tiếp tục phát triển sau đó đã được xác định bằng tên của bà, phong cách Queen Anne.

ĐẶC ĐIỂM

Nội thất trần đầy và sự ân sủng, thân mật, một số chi tiết được đơn giản hóa. Phong ốp gỗ sồi hoặc gỗ thông tự nhiên phủ sáp, hoặc sơn tông màu ấm nâu, xỉn màu xanh lá cây, màu xám hoặc trắng nhờ. Đơn giản chi tiết trên cửa ra vào, tường.

Bức tường: ốp tấm gỗ, nhuộm màu hoặc sơn, phủ thạch cao dọc chiều cao và đúc ván chân tường. Bức tường màu sắc nói chung là nhạt: kem, hoa hồng sẫm, cây xô thơm, đậu xanh, bột màu xanh, màu xám, màu be.

Đồ nội thất Queen Anne: được đơn giản trong thiết kế chạm khắc, cần gỗ, hình quả óc chó rất đẹp. Tủ ngăn kéo thay thế tủ ở theo chiều đứng, gương trở thành một phần quan trọng của thiết kế nội thất.

Sàn nhà: Sàn nhà bằng gỗ được phủ thảm phương Đông là tốt nhất, thảm nhung có hoa văn cũng tốt. Trong ngôi nhà lớn, sàn đá cẩm thạch rất thường được sử dụng.

Lò sưởi Queen Anne: Đơn giản trong thiết kế bằng đá cẩm thạch hay gỗ.

các phong cách thiết kế nội thất

Ánh sáng: Đèn chùm bằng đồng hoặc tinh thể, đèn bàn bằng bạc hay đồng.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Fenton ouse do William Eades thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁTinh tế, sang trọng, mang phong cách hoàng gia, quý phái và nữ tính nhưng quá tốn kém để xây dựng và bảo dưỡng.

28. PHONG CÁCH RENAISSANCE

RENAISSANCE là sự hồi sinh của thời kỳ Cổ đại với các ảnh hưởng của thời kỳ này đến khoa học, văn học, xã hội, cuộc sống của tầng lớp thượng lưu và sự phát triển của con người đi đến tự do cá nhân, ngược lại với chế độ đẳng cấp cảu thời kỳ Trung Cổ.

Thời kỳ Phục Hưng, nghệ thuật đặc biệt là nghệ thuật tạo hình chiếm vị trí tiên phong trong việc khẳng định đặc trưng của văn hóa. Con người thời kỳ Phục Hưng muốn thông qua nghệ thuật để tái tạo và làm chủ thế giới xung quanh theo tiêu chuẩn của cái đẹp lý tưởng và hiện thực.

Trào lưu kiến trúc Phục Hưng được khởi đầu bằng việc tẩy chay phong cách kiến trúc Gothic và phục hưng lại di sản kiến trúc La Mã cổ đại. Bố cục công trình rõ ràng, khúc triết, dựa trên cơ sở hệ thức cột cổ điển, nó tái hiện một cách khoa học các giá trị chuẩn mực của nghệ thuật tạo hình cổ đại.

ĐẶC ĐIỂM

Nguyên tắc bố cục và thẩm mỹ của phong cách Phục Hưng khác xa phạm vi cảu phong cách Gothic. Có thể nhận thấy kiến trúc Phục Hưng khá gần gũi về đặc điểm với kiến trúc cổ đại.

Kiến trúc Phục Hưng nhấn mạnh đến những nguyên tắc tổ hợp, tính quy luật, ổn định và sự hài hòa. Điều đó xuất phát từ việc con người đã tin vào sức mạnh của mình.

các phong cách thiết kế nội thất

Tuy có những nét tiến bộ nhất định, nhưng việc chú ý tuyệt đến quy luật tổ hợp đã đưa kiến trúc văn nghệ Phục Hưng đến chỗ hình thức chủ nghĩa và thoát ly công bằng.

Về nguyên tắc có thể phân biệt 2 xu hướng khác nhau:

1. Xu hướng hồi sinh các đường nét thời kỳ cổ đại một cách nghiêm khắc.

2. Xu hướng thứ 2 tuy cũng dựa vào thời kỳ cổ đại nhưng biến đổi hình dáng các yếu tố xây dựng tương tự như nghệ thuật xây dựng theo các định luật một cách nghiêm ngặt.

Theo các giai đoạn lịch sử thì kiến trúc Phục Hưng được chia thành 3 thời kỳ: Tiền kỳ, thịnh kỳ và hậu kỳ.

Kiến trúc Phục Hưng:

1. Mang đậm nét tôn giáo, đặc biệt là đạo Thiên Chúa.

2. Tôn vinh vai trò và vị trí của con người, con người được coi như bản sao của hình ảnh thánh thần.

3. Sự khám phá về luật phối cảnh thẳng.

4. Kết hợp các yếu tố truyền thống với tỷ lệ học cân đối và chuẩn mực.

5. Sử dụng nhiều vòm, cung tròn, elipse, bán cầu, tường tô nhám. Dùng nhiều đá, kim loại, tranh lộng lẫy để trang trí.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Villa Rotunad do KTS.Palladio thiết kế tại Italia

các phong cách thiết kế nội thất

29. PHONG CÁCH RETRO

RETRO là một trào lưu hoài cổ, một sự luyến tiếc về quá khứ, tái hiện lại quá khứ và có một chút cách tân, trong đó sử dụng lại các đồ dùng theo xu hướng những thập nhiên trước, bao gồm vintage (của những thập niên 40s đến 80s) và các đồ không phải vintage (đồ mới, đồ được thiết kế theo cảm hứng từ hình dáng đồ vintage). Trào lưu này hiện nay rất thịnh hành đối với giới trẻ và những người theo khuynh hướng hoài cổ.

ĐẶC ĐIỂM

Retro biểu thị cho sự sành điệu - chịu chơi theo lối hoài cổ trong việc sử dụng những đồ dùng, phụ kiện, tone màu thường sử dụng nhất là tone màu nâu, cam, đỏ, có một số không gian còn có thể sử dụng các màu sắc nổi bật hiện đại. Nhưng về tổng thể đều hướng đến một sự sang trọng và phù hợp với mọi lứa tuổi, vật liệu thường sử dụng là bọc da, nhung, đá ốp...

các phong cách thiết kế nội thất

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Apartment Tmisk - Belarus do KTS.Irina and Ana Sokolov

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Retro là một xu hướng trong vài năm trước và giờ nó đã trở thành trào lưu, rất thích hợp với những người yêu thích vẻ đẹp hoài cổ nhưng cách tân, hợp với nhiều loại không gian từ nhà phố, nội thất chung cư cho đến không gian cộng đồng. Tùy không gian mà có thể thiết kế sao cho phù hợp với chức năng.

30 Mẫu kệ trang trí phòng khách nhỏ đẹp ngất ngây

30. PHONG CÁCH ROMANTICISM

ROMANTICISM là cạnh tranh trực tiếp với thời Khai sáng, bởi vì tự nhận thức cảm xúc là nền tảng của triết học lãng mạn. Nhận thức này đã giúp con người hiểu được điều kiện của xã hội. 

The Romantics tin rằng để cải thiện xã hội và điều kiện tốt hơn con người, con người phải liên lạc với những cảm xúc của mình. Chủ nghĩa lãng mạn đã bác bỏ triết ký của sự giác ngộ.

ĐẶC ĐIỂM

Đồ đạc được sử dụng khá cầu kỳ về chi tiết chứ không thiên về tính đơn giản như phòng khách hiện đại.

Phong cách này sẽ mang đến một cảm giác thoải mái, dễ chịu với những đường nét mềm mại, quyến rũ đầy nữ tính với tông màu nhạt nhẹ, chất liệu vải vóc được sử dụng phải là loại vải mỏng kết hợp những họa tiết hòa màu nhã và nhẹ nhàng.

Không gian đẹp mở view ra bên ngoài tạo khung cảnh lãng lạng kết hợp ngoại thất.

các phong cách thiết kế nội thất

Ánh sáng ẩm nhẹ nhàng, các phòng được trang trí với các chùm đèn, bên cạnh giường kèm theo những bức màn chuỗi chia phòng ngủ, phòng tắm ra như hai thế giới riêng với không gian tùy chỉnh trên sàn gỗ cứng kim loại màu trắng.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Romanticism do KTS.Sako Keiichiro thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

31. PHONG CÁCH SHABBY CHIC

SHABBY CHIC bắt nguồn từ những ngôi nhà tại đồng quê nước Anh. Shabby Chic không có một phong cách cụ thể, mà là sự cân bằng thanh lịch những thứ đồ cũ, phụ kiện bạc sáng bóng với sơn gỗ và những tấm vải Cách trang trí phong cách này đem lại một không gian nội thất thanh lịch, trang nhã mà rất tự nhiên và thân thiện. 

ĐẶC ĐIỂM

Đặc trưng truyền thống của phong cách Shabby Chic là sử dụng những món đồ cũ như vải vóc, tranh ảnh, bàn ghế nội thất với màu sơn nhạt.

Ngoài việc sử dụng nhưng món hàng xuống cấp (wear and tear) những vật dụng mới cũng được sử dụng nếu nó được làm trông có vẻ củ kỹ.

các phong cách thiết kế nội thất

Shabby Chic cũng cho phép bạn sử dụng các vật trang trí khác nhau, thậm chí nếu nó không phù hợp về phong cách, kết cấu, màu sắc. 

Màu sắc đặc trưng: trắng, hồng, xanh, tông màu xám hoặc trung tính kết hợp với màu sắc tương phản tối. Màu sắc tươi sáng sử dụng áp đảo về số lượng.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: The Scranton PA. Apartments do Amy Lau thiết kế

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Shabby Chic là phong cách dựa trên chủ đều màu sắc đơn giản kết hợp với đồ nội thất và những sở thích của bạn. Đây cũng là phong cách thiết kế nội thất khá tiết kiệm cho người sử dụng khi túi tiền khá hạn hẹp vì phong cách này gắn liền với tái chế đồ nội thất cũ. Vẻ đẹp nội thất từ phong cách này là vẻ đẹp tinh tế, giản dị, thanh lịch và nữ tính.

9 Bí quyết thiết kế mẫu nhà tắm nhỏ đẹp bạn cần biết

32. PHONG CÁCH STREAMLINING

STREAMLINING phát triển từ Art Deco trong khoảng thời gian những năm 1930 - được coi là phong cách nằm trong Chủ nghĩa Hình Thức (styling). Streamlining là động lực thúc đẩy cách mạng tiêu dùng năm 1950 và trở thành ngôn ngữ thiết kế hiện đại của Mỹ. Phong cách này nhấn mạnh những đường cong uốn lượn nhẹ nhàng như những dòng suối tự nhiên, những đường ngang dài và những hình dạng tương tự như sóng biển.

ĐẶC ĐIỂM

Phong cách đặc trưng là các hình thức uốn cong, mịn và bóng, phong cách của tốc độ và sức quyến rũ. Nó đã được thể hiện rộng rãi trong các hình thức mới của trang trí kiến trúc nội thất, hàng gia dụng ngày cho gia đình và văn phòng.

các phong cách thiết kế nội thất

Đường nét: Nhấn mạnh phân vị ngang bo tròn các cạnh, các góc cửa sổ và tường gạch kính.

Mảng: cong uốn lượn theo hình dáng của khí động học.

Khối: Hình khối thường thấp và trải dài theo chiều ngang. Có dáng thon, hình dáng khi động học thuôn nhọn ở đầu, với mục đích giảm sức cản của không khí đối với những vật dụng nội thất.

Màu sắc: Sử dụng màu tự nhiên như mày đất, màu be, màu trắng sữa, sử dụng các màu tối và màu của kim loại cho các đường bo góc hoặc đường viền để tạo ra sự tương phản từ ánh sáng.

Vật liệu: Gỗ ép, nhựa và các tấm kim loại dễ tạo hình, chuộng bề mặt phẳng nhẵn

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Adams House do KTS.William Kesling thiết kế tại Silver Lake, California, USA

các phong cách thiết kế nội thất

33. PHONG CÁCH THIẾT KẾ SWEDISH

SWEDISH là phong cách thiết kế nội thất cổ điển của vùng Thụy Điển, một vùng đất hoặc rất lạnh giá, hoặc có mặt trời lúc nửa đêm. Swedish style được thiết kế cho người dân - do đó bạn sẽ nhận được một cái nhìn về không gian sống toàn thời gian. Phong cách Thụy Điển rất đơn giản, gọn gàng, cực kỳ phong cách, sang trọng và rất thiết thức.

ĐẶC ĐIỂM

Tường, sàn, trang trí và đồ nội thất được sơn hoặc nhuộm màu theo tông màu nhạt của màu trắng, kem, màu vàng, mềm mại, hồng nhạt, xanh lá cây mềm, và màu xám. Những bề mặt này được nhấn với vàng và đỏ. Màu trắng, màu xanh và màu sắc thường được sử dụng trong nội thất theo phong cách Thụy Điển.

các phong cách thiết kế nội thất

Tương phản với sàn nhà trắng sạch, dấu ấn màu đỏ trông vui vẻ và in đậm trong nội thất Thụy Điển. Màu sắc này được tìm thấy trong nền họa tiết, vải sọc và các bản in hoa.

Chỗ ngồi là những băng ghế thiết kế đơn giản, tinh tế. Đệm và êm cho cái nhìn mềm mại. Một chiếc ghế sofa trong phong cách đặc trưng của Thụy Điển có khung bằng gỗ và tinh tế, chân chạm khắc những đường cong độc đáo.

Ánh sáng màu gỗ cứng và mềm được sử dụng cho các thùng đựng hàng hóa và sàn, thường bằng gỗ thông, cây sồi, có sẫn và phổ biến. Gỗ thường xuyên tẩy hoặc sơn hoặc nhuộm màu bằng sơn màu trắng hoặc màu nhạt.

Hầu hết các đồ nội thất bằng gỗ được sơn màu kem, trắng, mềm mại, tinh tế, màu xám và màu sắc ánh sáng, được thêm vào ít màu sắc của kim loại.

Tranh ảnh được sử dụng ở Thụy Điển Style thường được trang trí nhiều màu trên nền trắng hoặc in rất nhiều hoa nhỏ, hầu như luôn luôn trắng và một màu khác.

các phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Karlaplan Apartment do Jenny Frigren and Maria Sahlstrand thiết kế.

các phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Phong cách trang trí Thụy Điển kết hợp sự sang trọng tinh tế với một cái nhìn cổ điển ngẫu nhiên tạo ra sức thu hút hoàn toàn tươi mới và sạch sẽ. Một phong cách rất phù hợp với môi trường hiện đại nhưng vẫn rất ấm áp, sang trọng, lôi cuôn vừa phải. Nó cũng giản dị, tươi mới, nhẹ nhàng phù hợp với thị hiếu và kinh tế của phần đông người dân.

Kết thúc bài viết tổng hợp các phong cách thiết kế nội thất, nếu bạn thấy bài viết bổ ích hãy để lại 1 like và 1 share nhé, cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Xưởng mộc số 1 - Nội thất Aeros. Xem thêm các bài viết của xưởng mộc số 1 - Nội thất Aeros tại đây

Nguồn: Nhóm RAINBOW SHINE

Back to top