0 Facebook Social Youtube Social Zalo

Tổng hợp 33 phong cách thiết kế nội thất bạn cần biết #1

Ngày đăng: 15/01/2021

Khi bắt đầu bất kì một dự án thiết kế nội thất, bạn hẳn sẽ thắc mắc không biết nên chọn kiểu thiết kế gì? Kiểu thiết kế nội thất nào mình thích? Kiểu nào phù hợp với không gian? Kiểu nào sẽ làm mình thoải mái?

Khi bắt đầu bất kì một dự án thiết kế nội thất, bạn hẳn sẽ thắc mắc không biết nên chọn kiểu thiết kế gì? Kiểu thiết kế nội thất nào mình thích? Kiểu nào phù hợp với không gian? Kiểu nào sẽ làm mình thoải mái? Cho dù bạn đang có ý định thiết kế, trang trí phòng đơn hay cả ngôi nhà, biệt thự hay căn hộ chung cư, phong cách thiết kế nội thất sẽ quyết định và thay đổi không gian của bạn.

Ở bài viết này, Xưởng mộc số 1 - Nội thất Aeros chia sẽ bạn tổng hợp 33 phong cách thiết kế nội thất ứng dụng trong thiết kế nội thất chung cư, nhà phố hay thiết kế shop, spa hoặc thiết kế quán cafe.

1. PHONG CÁCH VINTAGE

Phong cách Vintage? VINTAGE có nghĩa là “cổ - cũ” nên những đồ dùng vintage sẽ được hiểu là những đồ sản xuất tầm thập nỉên 30,40, 50 và 60, có thế dao động đến 80, đầu 90.

ĐẶC ĐIỂM

Những căn phòng theo hướng thiết kế này gợi lên sự cổ điển, sang trọng nhưng gần gũi và tạo cảm giác thân thuộc, ấm áp. Từng chi tiết trong phòng đòi hỏi sự thống nhất, môt ít sự cầu kỳ và chau chuốt sử dụng đổ cũ, cổ đế tái chế. Đồng thời, sử dụng những màu sắc khơi gợi quá khứ.như màu nâu nhạt, xanh navy, xanh lime...

phong cách thiết kế nộithat61

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Vừng cafe tại Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TPHCM.

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Hiện nay trào lưu này cũng có ảnh hưởng rất nhỉều đến phong cách thiết kế và trang trí nội thất. Những căn phòng, nội thất căn hộ theo phong cách này thường gợi lên sự cổ điển, sang trọng và ít nhiều có sự cầu kỳ trong cách bài trí cũng như lựa chọn đồ nội thất.

2. PHONG CÁCH ART & CRAFTS

ART & CRAFT là phong cách thiết kế nội thất nhà phố, căn hộ và đồ nội thất nhấn mạnh các nguyên liệu tự nhiên, gỗ đặc biệt, và giới thiệu một hình học rõ rệt trong thiết kế là sự kết hợp của tính thẩm mỹ và chức năng. Nó được đặc trưng bởi thiết kế đơn giản ,tập trung vào các nghề thủ công và sử dụng vật liệu tự nhiên.

ĐẶC ĐIẾM

Gỗ được sử dụng rất nhiều, thường dùng đồ thủ công, dệt may được đan tay và màu sắc với mẫu phong phú. Ánh sáng là đặc biệt quan trọng. Ánh sáng tự nhiên thích hợp hơn, nhưng tấm kính màu và đen Tiffany cũng có thể bổ sung cho nội thất.

phong cách thiết kế nội thất

Đồ nội thất dạng hình vuồng, hình chữ nhật và octagons - hình học được tạo ra bởi các cạnh rất rõ ràng.

Ghế sofa và ghế thường gỗ được tiếp xúc với cánh tay gỗ và đệm có thể dễ dàng thay đổi tùy thuộc vào mùa, dễ dàng giữ sạch.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Gamble House do KTS Charles và Henry Greene thiết kế

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Art & crafts là một phong cách đơn giản và đơn giản - lấy cảm hứng từ thiên nhiên và kỹ năng lành nghề. Đây là một phong cách thiết kế nội thất khá thú vị .Vì bản thân nó mang tính linh hoạt, nếu chúng ta giữ lại bộ phận nội thất là gỗ và thay đổi những tấm niệm đã cũ và không còn hợp thời ,thì lại có một nội thất mới và tiết kiệm được rất nhiều thứ. Khi sử dụng phong cách này trong thiết kế nội thất thì sẽ dễ dàng tạo ra những thiết kế nội thất đặc biệt mang vẻ đẹp riêng biệt.

Có thể bạn quan tâm: 10 Mẫu thiết kế nhà vệ sinh nhỏ đẹp cho gia đình bạn

3. PHONG CÁCH ART DECO

ART DECO là một phong cách hình học hợp lý thường bao gồm các mảnh đồ nội thất với các măt cong, gương, phần cứng chrome và kính. Nỗ lực lớn nhất của Art deco là sự trối bỏ những tàn tích, định ước xưa cũ, những khuôn vàng thước ngọc cúa kiến trúc cố điển. Art deco chính là một cuộc cách mạng.

ĐẶC ĐIỂM:

Một trong những đặc điểm nổi bật là phụ thuộc vào loạt đồ trang trí và họa tiết.Phong cách đa dạng về hoa văn, phát triển dễ dàng trong kiến trúc và nghệ thuật không gian.

Phong cách trang trí theo Art Deco - không đơn thuần chỉ là sử dụng vật liệu đắt tiền mà còn phải chú ý đến ánh sáng việc pha trộn màu sắc dựa trên sự tương phản giừa màu đen và trắng, giữa màu đỏ và vàng crôm.

phong cách thiết kế nội thất

Đặc trưng bởi việc sử dụng kim loại, ống thép, tấm kính, bêtông sử dụng ván ép, bán đá, chrome, nhựa, da.

Các hình thức hoành tráng với trang trí tinh vi, một sự kết hợp của nghệ thuật Nouveau, phái lập thể và chủ nghĩa biếu hiện,việc sứ dụng kỹ thuật thiết kế.

Sử dụng các hình thức bậc thang và đường cong hình học, mô hình chữ V, đường ziczac, hình tròn, hình tam giác, mặt tròi, đài phun nước và các mô-típ tia sáng.

Màu sắc tươi sáng được kết hợp với màu đen, crôm và vàng chiếm ưu thế trong những điếm nhấn và ánh sáng màu xanh hoặc màu xám được sử dụng đế làm mềm thiết kế nội thất.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Nội thất khách sạn Belaggio

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Thiết kế nội thất theo phong cách Art Deco đã được ứng dụng rất lâu,nó được coi là là một cuộc cách mạng so với các phong cách đương thời.Và ngày nay, người ta vẫn thích nội thất theo phong cách này bởi vẻ đẹp của phong cách này mang lại là vẻ đẹp sang trọng,thanh lịch tổn lên giá trị của người sử dụng.

4. PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ART NOUVEAU

ART NOUVEAU là một trường phái quốc tế, một phong cách nghệ thuật, kiến trúc, nghệ thuật ứng dụng (đặc biệt là nghệ thuật trang trí) phổ biến vàò cuối thế kỷ 19 và đầu thế ký 20 (1890-1905).

Như một sự đối lập trường phái hàn lâm cúa thế kỷ 19, Art nouveau đặc biệt bởi tính kết cấu, đặc biệt bởi các họa tiết, cách điệu hóa, hay sử dụng các đường cong.

ĐẶC ĐIỂM:

Mô típ trang trí: Đường cong và các mẫu phức tạp, được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, là nhưng hình ảnh hữu cơ như cây cỏ, hoa lá, cách điệu các loài động vật.

Đường nét: Art Nouveau có đặc trưng là những đường uốn lượn thanh nhã mềm mại. Tính nhịp điệu kiểu mẫu của những đường cong chính là đặc điểm của phong cách nghệ thuật này. Các đường này rất hiếm khi có góc cạnh, mặc dù các thiết kế vuông vức vẫn rất thịnh hành ở Scotland và Áo.

Vật liệu: Bạc, hợp kim thiếc, óng ánh thúy tỉnh và gỗ kỳ lạ, cũng như đá quý là những vật liệu thường được dùng trên các bề mặt nội thất và đo đạc. Nghệ thuật kính đạt đươc 1 bước phát triển mới. Thuỷ tinh tạo hình, sừng động vật và ngà voi cũng là những vật liệu thường được sử dụng.

Màu sắc: Không gian nội thất thường sứ dụng nhiều màu sắc vui mắt, rực rỡ, thường được dùng trên các bề mặt nội thất và đồ đạc.

phong cách thiết kế nội thất

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Villa Liberty do Luxinterior thiết kế tại Moscow, Russia.

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Art Nouveau có một sự xuất hiện riêng biệt và củng không giống như nghệ thuật thủ công phương Đông và phong trào thủ công, những nghệ sĩ Art Nouveau sẵn sàng sử dụng những vật liệu mới, những bề mặt được gia công bằng máy móc và sự trừu tượng trong thiết kế thuần túy.

27 Mẫu thiết kế phong ngủ 15m2 đơn giản mà đẹp tinh tế

5. PHONG CÁCH THIẾT KẾ AVANT GARDE

AVANT GARDE được các nhà thiết kế phát triển khi bước sang thế kỷ XX, thời kỳ này được xem như sự mở đầu của các phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Ranh giới giữa mỹ thuật tạo hình và mỹ thuật ứng dụng bắt đầu được xóa bỏ.

Nền tảng then chốt là các nhà thiết kế hiểu ra rằng công nghiệp hóa sẽ làm thay đổi toàn diện quy trình thiết kế.

Nhiều nhóm thiết kế đã thay đổi quan niệm để phù hợp với thời đại mới, trong đó tiêu biểu nhất là Wiener Werkstatte. Wiener Werkstatte vói khuynh hướng phủ nhận các thiết kế cầu kỳ như Art Nouveau đã chú trọng đến công năng. Họ thường sử dụng đường nét thẳng, và các cấu kiện mang nhiều kiểu dáng thuần hình học và đơn giản vào thiết kế các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong xưởng sản xuất của mình.

ĐẶC ĐIỂM

Không gian nội thất của Avant Garde được xác định bằng đường nét ngang - dọc rõ ràng. Với xu hướng từ bỏ các chi tiết đơn lẻ và cầu kỳ, để tạo sự trang trọng và hoành tráng, phong cách này sử dụng những vật liệu đắt tiền như cẩm thạch, ván sản bằng gỗ quý, vải nhung...

phong cách thiết kế nội thất

Không gian nội thất được nhấn mạnh với các màu đen, trắng, đỏ, vàng tươi, xanh đậm. Chi tiết đang chú ý nhất của trường phái này là thiết kế các vật dụng kim loại như chén bát, lọ hoa, đèn bàn... Chủ yếu sử dụng bạc - chất liệu rẻ tiền và bền hơn vàng điểm xuyết một số hoa văn và đưa vào tác phẩm của mình.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình thiết kế nội thất tiêu biểu của Sergey Makhno

phong cách thiết kế nội thất

6. PHONG CÁCH THIẾT KẾ BAROQUE

BAROQUE là một phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ thời Phục Hưng Ý, sau đó lan rộng ra khắp châu âu và các nước thuộc địa cho tới cuối thế ký 18. Nghệ thuật Baroque được đánh dấu bằng một cuộc cách mạng ở thế kỷ 17 và mở đầu cho thời kỳ Khai Sáng.

Nghệ thuật Baroque phát triển nhiều nơi ở châu âu. Một trong những trung tâm lớn nhất xứ là Flandre, vùng đất ngày nay bao gồm Bỉ, Hà Lan và một phần nước Pháp.

Nghệ thuật kiến trúc Baroque đi ngược lại với lối nghệ thuật kiến trúc thời Phục Hưng cứng nhắc vốn thừa hưởng từ thời Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại.

Hình oval là hình chủ đạo của lối kiến trúc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và cầu kỳ này, nó xuất hiện hầu như ở tất cả mọi nơi, từ nét uốn lượn của những dãy tường dài đến cái góc khuất cao trên trần. Ngoài ra, người ta còn nhận biết được kiến trúc này thông qua các thức cột có kích thước lớn và thường chồng cao hai tầng, cửa sổ lớn hình chữ nhật, một cửa bé hơn hình tròn, nửa tròn hay hình oval.

phong cách thiết kế nội thất

Kiến trúc Baroque tạo ra những không gian ấn tượng và luồng sáng kỳ bí được chiếu khắp nơi mà người ta không tìm ra được xuất phát điểm của ánh sáng đó.

ĐẶC ĐIỂM

Các cấu kết kiến trúc rời rạc và không hoàn chỉnh một cách có chủ ý.

Sử dụng ánh sáng một cách mạnh mẽ hoặc là tương phản sáng tối (hiệu ứng tương phản) như ở nhà thờ Weltenburg, hoặc ánh sáng đồng bộ với một loạt cửa sổ như ở nhà thờ Weingarten.

Sử dụng phong phú các loại màu sắc và hoa văn phong phú.

Tranh trần tỉ lệ lớn.

Nội thất là không gian cho hội họa, điêu khắc và nghệ thuật đắp hình nổi (đặc biệt vào giai đoạn cuối Baroque)

Hiệu ứng huyền ảo và sự pha trộn giữa hội họa và kiến trúc.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Nhà thờ St.Peter, Rome do KTS. Bernini thiết kế

phong cách thiết kế nội thất

7. PHONG CÁCH BAUHAUS

Bauhaus là trường phái hiện đại và ý tưởng chủ nghĩa công năng. Được sáng lập bởi các kiến trúc sư Walter Gropius - người muốn tạo một thứ gì đó mang tư tưởng tiên tiến sau thế chiến I. Bauhuas tuân thủ nguyên tắc "Form follow function - Thẩm mỹ đi liền với công năng". Ưu tiên hàng đầu của Bauhuas là tạo ra những mẫu đơn giản, gọn nhẹ và tiện lời. Các mẫu thiết kế đã ảnh hưởng sâu sắc đến kiến trúc hiện đại ngày nay.

ĐẶC ĐIỂM

Sử dụng các khối hình học đơn giản, vật liệu mới (ống thép, gỗ dán, kính công nghiệp)

Thẩm mỹ đi liền với chức năng & công năng quyết định hình dáng. Sản phẩm mang tính hệ thống nhằm sản xuất hàng loạt với giá thành rẻ nhằm phục vụ tầng lớp công - nông.

phong cách thiết kế nội thất

QUAN ĐIỂM CHÍNH CỦA BAUHAUS

Phải xác định rằng: Công năng chính là thuộc tính quan trọng nhất của ngành kiến trúc.

Nội dung chủ yếu của kiến trúc là phải giải quyết trên cơ sở tổng hợp công năng, kỹ thuật và nghệ thuật. Không thể nào tách rời bất cứ một thành phần nào kể trên, trong mọi công trình, dù lớn hay nhỏ.

Trước khi bắt tay vào việc, phải coi trọng công việc điều tra, nghiên cứu tỉ mỉ, để có được một cuộc phân tích kỹ thuật xác đáng, hữu dụng, phục vụ chính đáng cho cuộc sống.

Trong kế hoạch xây dựng, luôn luôn gắn liền kiến trúc nhà cửa với những vấn đề xã hội và nhân sinh.

TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA BAUHAUS

Phong cách Bauhaus có một tác động rất lớn đến xu hướng nghệ thuật: kiến trúc, đồ họa, thời trang, tạo dáng và thiết kế nội thất. Là tiền đề cho những phong cách sau này: Functionalism -> Minimalism -> Hitech.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Bauhaus Archive Museum do Walter Groius thiết kế tại Berlin, Đức.

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng phong cách Bauhaus đã để lại cho thế giới những tư tưởng, những công trình kiến trúc, nghệ thuật, thiết kế tầm cỡ di sản. Cái tên Bauhaus gắn liền với sự phát triển của lịch sử nghệ thuật, kiến trúc trên thế giới, một trường phát thiết kế đầy tỉnh nhân bản.

9 Thiết kế mẫu nhà tắm nhỏ đẹp bạn cần phải biết

8. PHONG CÁCH BAZZAR

Bazzar là phong cách được hình thành từ nhiều phong cách khác nhau, một chút Vintage, một chút retro và sự kết hợp màu sắc, kết cấu tạo nên một vẻ nhẹ nhàng thoải mái và trang trí tự do thoải mái theo ý thích cá nhân.

ĐẶC ĐIỂM

Trang trí nhà với màu sắc tươi trẻ, không gian rộn ràng với hoa cỏ thiên nhiên là đặc trưng của phong cách Bazzar. Cách trang trí mang tính xinh xắn, thú vị, nhẹ nhàng, hoa lá, trưng bày cho một sưu tập, các chi tiết kiến trúc và những hình thức trang trí từ Anh - Pháp - Ý.

Những màu sắc được sử dụng thường rạng rỡ, màu trung tính nhẹ nhàng, ngọt ngào và lãng mạng.

phong cách thiết kế nội thất

Những thiết kế nội thất tiêu biểu cho phong cách Bazzar

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Jonathan Lo's House do KTS Emma Clayton thiết kế

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Phong cách này rất hợp với nữ giới và người thích sự lãng mạng mà Bazzer mang lại. Giống như Bohemian, Bazzer là một phong cách được tạo ra qua thời gian do sự góp nhặt theo ý của gia chủ, mà ở đây là những mảng màu sắc vật dụng và đồ trang trí nhẹ nhàng, vui tươi, lãng mạng.

9. PHONG CÁCH BOHEMIAN

Bohemian đã được sử dụng trong một thời gian dài. Ban đầu nó được dùng để chỉ những người dân du mục vào khoảng giữa thế kỷ 17. Về sau nó đã trở thành từ đồng nghĩa với Gypsy (kẻ lang thang) và dùng để chỉ những người rời bỏ xứ Bohemian ở Trung Âu để thoát khỏi cuộc sống theo luật pháp cứng nhắc để cho họ tận hưởng một cuộc sống ngao du và không phải lo toan.

ĐẶC ĐIỂM

Bohemian là sự tự do - thể hiện tự do, phá cách trong thiết kế. Sự sống động thu hút chú ý với sự mạnh mẽ trong trang trí, các vật liệu chủ yếu là chất liệu dệt may thêu đan với màu sắc rựng rỡ và tone nóng, mang lại một vẽ ngoài hoang dại, quyến rũ và tự do. Cách trang trí của Bohemian có ảnh hưởng của phong cách Eclectism do kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

phong cách thiết kế nội thất

Tạo nên một không gian nội thất Bohemian bao gồm các nguyên tố: 

Tường và sàn: Tường có thể sử dụng hầu hết các màu sắc trừ các màu neon, nhưng do bản chất của Bohemian là nhiều đồ trang trí nên tường trung tính sẽ dễ kết hợp nhất. Đối với sàn có thể dùng thêm thảm hoa văn đặc sắc để trang trí.

Đồ dùng: Bố trí đồ nội thất theo kiểu chiết trung, cổ điển và hiện đại kết hợp với nhau. Ví dụ: một chiếc khăn choàng tua rua màu sáng có thể kết hợp với chiếc giường cổ.

Phụ kiện: Phụ kiện đóng vai trò làm đa dạng hóa và cầu kỳ hóa tạo nên tính chất của Bohemian, những đồ trang trí, những bộ sưu tập thường nhỏ và được trang trí tỉ mỉ.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: ATTIC Apartment ở Madrid do Luxinterior Group thiết kế.

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Behemian là một phong cách của những người tự do phóng khoáng không thích gò bó, thích hợp để thiết kế không gian cho một số không gian động như các quán cafe hay thiết kế shop, cửa hàng hơn là trong nhà hiện đại.

30 Mẫu kệ trang trí phòng khách nhỏ đẹp nhất ngây

10. PHONG CÁCH BRUTALISM

BRUTALISM biểu lộ sự sáng tạo dổi dào cúa các nhà kiến trúc sư trẻ trên thế giới ớ phương Tây vào khoảng những năm 1950 đến giữa những năm 1970 thuộc trào lưu kiến trúc Hiện Đại.

Phong trào thô mộc bắt nguồn chủ yếu ở nước Anh, sau này xuất hiện thêm “Chủ Nghĩa Thô Mộc Quốc Tế”.

ĐẶC ĐIỂM

Chủ nghĩa thô mộc trong thiết kế kiến trúc: công trình kiến trúc như một tổ hợp khối, được tạo thành bởi những khối công năng nhỏ hơn, và mổi bộ phận công năng nhổ đó phải phù hợp với tính thẩm mỹ bố cục của toàn thể công trình. Toà nhà phải bộc lộ rỏ tính chất công năng của nó trên giải pháp cấu trúc xây dựng.

Có sự tách biệt, phân chia rõ ràng giữa các khu vực có công năng khác nhau trong công trình. Sử dụng hệ thống modul trong xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công xây dựng và hoàn thiện công trình.

phong cách thiết kế nội thất

Hình khối đặc mộc mạc, nó gợi nhớ lại nhừng công trình mang hình thức về năng lượng từ thế ký XIX của nước Anh. Theo đuổi những kiểu dáng đơn giản, thanh lịch và chân thực, tuyệt đối không chứa đựng sự giả tạo và sự che đậy.

Vẻ đẹp chân thực và sự trong sáng của công trình đươc biểu hiện của các hệ thống kết cấu và đường dẫn kỹ thuật, chúng được biểu lộ ở bên ngoài công trình, tách ra khỏi tường và trở thành những chi tiết trang trí cho toà nhà.

Sử dụng vật liệu thô, một cách mộc mạc, nguyên thuỷ trong công trình ví dụ như thép, xi măng hay kính. Không hoàn thiện các bề mặt cả trong lần ngoài công trình.

Chủ nghĩa thô mộc trong thiết kế nội thất: chủ nghĩa thô mộc biểu hiện ớ những đồ nội thất bằng gỗ, hình khối thường là dạng kỷ hà, vật liệu sử dụng là vặt liệu thô, giữ nguyên màu sắc và chất liệu bể mặt, không sử dụng các lớp hoàn thiện như sơn hay giấy dán tường.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: GH3 HOUSE

phong cách thiết kế nội thất

11. PHONG CÁCH CLASSICISM

CLASSICISM (phong cách cổ điển)là phong cách bắt nguồn từ sau thời kỳ phục hưng Châu Âu ảnh hưởng bởi kiến trúc Hy Lạp cổ đại và kiến trúc của La Mã cổ đại để nhấn mạnh vào tính đối xứng, hình học, tỷ lệ và đều đặn các bộ phận có thể được mô tả như là kiến trúc cổ điện.

ĐẶC ĐIỂM

Phong cách cổ điển biểu hỉện sự giản đơn trong cung cách cảm thụ và sức sống hoài niệm, đường nét cổ kính, vật liệu, phong cách trang trí mang dáng dấp của những thập kỷ, thế kỷ trước.

Hình khối kiến trúc khỏe khoắn rành mạch rõ ràng, khi lại gần các chi tiết tinh xảo không trơ hay bị khô cứng.

Những chi tiết trang trí tỉ mỉ và cầu kỳ mà phần nhiều trong đó được làm thủ công. Các chi tiết trang trí thường lấy cảm hứng những hình kỷ hà, cỏ hoa từ tự nhiên mang tính nghệ thuật cao và đồng bộ về phong cách.

Ánh sáng trong nhà thường dùng nhiều ánh sáng tự nhiên nhưng đôi khi ánh sáng nhân tạo (đèn chùm, nến) được dùng cũng mang lại hiệu ứng rất tốt tạo cảm giác về sự sang trọng và thanh lịch.

phong cách thiết kế nội thất

Nội thất thường được sử dụng nhiều gỗ , mây tre, thảm, tranh kính, đèn chùm bọc da...Tranh ảnh treo tương thương là tranh nghệ thuật cổ điển. Kích thước tranh cũng cần phụ thuộc vào diện tích phòng.

Thiết kế phòng cao thoáng, tường dày vì kết cấu bằng gạch chịu lực cửa kính ngoài chớp đạt hiệu quả cao về vi khí hậu.

Cửa sổ rộng, luôn hướng tới không gian tự nhiên bên ngoài để tạo sự thân thiện với gần gũi với thiên nhiên. Cũng đôi khi chỉ là những lẵng hoa, giỏ hoa tươi trên bàn, cạnh cửa sổ...

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Nhà hát lớn Hà Nội do Harlay và Broyer thiết kế

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Phong cách cổ điển thường đề cao tính hình thức, tượng trưng tập trung nghiên cứu về hình hơn là ý. Với cách bài trí nội thất mạch lạc, đồ đạc sang trọng phù hợp với những gia đình làm việc công sở và là xu hướng của người nộỉ thành hiện nay.

Nên xem: Bí ẩn màu sắc phong thủy trong thiết kế nội thất

12. PHONG CÁCH COLOUR BLOCK

COLOUR BLOCK bắt nguồn từ thời trang sau đó có ảnh hướng sang cả thiết kế nội thất và kiến trúc.

ĐẶC ĐIỂM:

Các khối hình họa nhiều màu sắc từ những gam màu tương phản, thường sử dụng những mảng lớn để tạo ra những nhóm màu sặc sỡ tương phản nhau , thường gây sự chú ý ngay lập tức, tạo không khí mới mẻ vui tươi trong căn nhà.

Thường với phòng khách, bạn nên chọn tông màu sáng và thanh lịch như xanh nõn chuối, vàng chanh, nâu, đen và trắng. Với phòng ngủ, có thể chọn nhiều tông màu ấm áp và ngọt ngào như hồng, đỏ, tím, da cam, trắng,... Phòng ăn màu lý tướng là màu da cam, màu xanh nõn chuốỉ...

phong cách thiết kế nội thất

Màu sắc trung tính của tường có thế làm nền cho những khối màu rực rỡ hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn. Những khối màu xung đột cũng chỉ nên áp dụng cho bức tường có màu trung tính. Các khối màu có thể đặt cạnh nhau theo phương nằm ngang, hoặc thẳng đứng. Đặt theo hướng ngang có tác dụng kéo dài bức tường cho cảm giác rộng hơn. Chiều dọc cho cảm giác bức tường cao hơn.

Sự quyến rũ của những khối mùa không chỉ tạo nên từ việc sơn tường, mà còn ở cách phối đồ thông minh và các phụ kiện đi kèm như chăn, gối, khăn tắm, rèm cửa, vải bọc...

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Craig Carl Car Park do Marsh Cashman koolloos thiết kế tại Australia

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Đây là một xu hướng đang rất phát triển và dần trở thành trào lưu, giúp tạo nên một không gian tươi trẻ, hiện đại và thời trang. Khi thiết kế nên chú ý có thể chọn nhiều màu đi cùng nhau sao cho chúng tương phản nhưng không gây chóe, hoặc làm mờ nhạt màu khác. Với màu tường, nên chọn những màu đặc sắc, sáng và dễ chịu cho mắt.

13. PHONG CÁCH CONTEMPORARY

CONTEMPORARY theo đúng nghĩa gốc của từ là những gì đang xảy ra, đang hiện hữu và thuộc về khoảng thời gian hiện tại. Như vậy, đương đại cũng có nghĩa là những gì mang tính tạm thời, vừa hiện đại, mới lạ, nhưng đang được ưa chuộng, được chấp nhận bởi số đông cùng quan điểm chung.

ĐẶC ĐIỂM

Sử dụng đường thẳng và không gian. Không sử dụng nhiều điểm, góc cạnh, các chi tiết phức tạp hay hình in hoa. Loại bỏ vẻ đáng yêu và nhỏ nhặt mà phải là cơ bản và thể hiện được cấu trúc. Tân dụng các thành phần của kết cấu như một yếu tố trang trí. Bộc lộ yếu tố công năng và chất cảm của vật liệu trong hình thức kiến trúc.

phong cách thiết kế nội thất

Các thành phần kiến trúc cơ bản đều khá đơn giản như các đường, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất, không có nhiều chi tiết, ít hoa văn rườm rà.

Sàn nhẵn, lát gỗ, gạch hoặc các tấm vinyl, dùng thảm vì mục đích hút ẩm thì chọn loại phổ thông. Tăng thêm màu sắc và chất liệu, chất cảm, sức hấp dẫn và phân định không gian vào các tấm thảm trơn hoặc có trang trí các hình.

Sử dụng đồ nội thất và đồ dùng để tạo nên một sự nhấn mạnh táo bạo. Sử dụng một nền cơ bản, sau đó kết hợp các vật khác với màu sắc ưa thích để tạo nên sự khác biệt.

Chú trọng nhiều đến ánh sáng, chiếu sáng nền thường sử dụng ảnh sáng gián tiếp, chiếu sáng trang trí hoặc chiếu sáng làm nổi bật vật trang trí, ánh sáng từ hốc tường hoặc khe sáng.

Nội thất được thiết kế chú trọng vào không gian sử dụng chứ không phải là hình dáng các đồ vật nội thất. Dùng vật liệu vải thô và các đường sắc nét.

Slogan: Thay đổi cải tiến để có những cái tốt hơn hoặc tiếp tục khẳng định những giá trị đúng đắn đã được tạo ra.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Shell House Tokyo do KYS. Kotaro Ide thiết kế

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Kiến trúc đương đại nói được một ngôn ngữ chung cho nhiều dân tộc trên thế giới. Sự đơn giản, phảng phát một chút tính phức tạp. Dựa trên việc sử dụng vật liệu, công nghệ mới và những mẫu mã hình học tạo được những không gian mới lạ hơn.

14. PHONG CÁCH DE STIJL

DE STIJL là một phong trào nghệ thuật song hành với trường phái cấu trúc tại Nga và phong trào trườu tượng khác. Được hình thành và phát triển tại Hà Lan. De Stijl là sự trườu tượng, có thể tạo phản ánh cho tất cả người xem về sự hòa hợp và trật tự.

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1917, T.van doesburg thành lập tạp chí De Stijl mà sau đó trở thành diễn đàn của một nhóm họa sĩ, kiến trúc sư và các nhà điêu khắc, những người đại diện cho hiện đại cực đoan. 

De Stijl hình thành xung quanh 3 nhân vật trung tâm: Họa sĩ Piet Mondrian, Theo Van Doesburg và KTS kiêm nhà thiết kế nội thất Gerrit Rietveld. Còn có các họa sĩ B.Van Der Leck và V.Huszar, các kiến trúc sư J.J.P.Oud, J.Wils và R.Van t'Hoff, C.Van Eesteren.

ĐẶC ĐIỂM

Ngôn ngữ tạo hình và hình thức biểu đạt: Ý tưởng về sự thuần khiết và khước từ các hoa văn trang trí có cội nguồn từ tín ngưỡng của xã hội Hà Lan.

phong cách thiết kế nội thất

Các hình dáng trong sáng và mang tính cấu trúc. Sử dụng nhiều mảng màu cơ bản như đỏ, xanh dương, vàng, nhiều đường sọc màu đen theo phương dọc và phương ngang trong nội thất. Sử dụng thủ pháp mảng khối, hình dáng hình học, đặt cách tân hình khối lên hàng đầu.

Tạo dáng: hình thức đơn giản và triệt để tận dụng các hình thức cơ bản để có thể lắp ráp qua lại. Trong các kiểu bàn ghế của mình Rietveld đã thể hiện các ý tưởng của De Stijl.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Schoroeder House do KTS.Gerrit Thomas Rietveld thiết kế

phong cách thiết kế nội thất

ĐÁNH GIÁ: Cách tạo hình của phong trào nghệ thuật De Stijl cho tới ngày nay vẫn được ứng dụng trong ngành kiến trúc, nội thất để tạo ra một không gian đẹp, tươi trẻ, cân bằng, hài hòa và duyên dáng.

9 Sai lầm trong phong thủy mà chủ nhà cần tránh

15. PHONG CÁCH EXPRESSIONISM

EXPRESSIONISM là một trào lưu của nghệ thuật tạo hình, kiến trúc, văn học... xuất hiện và phát triển ở châu âu vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Chủ nghĩa biểu hiện (Expressionism) nảy sinh như là một phản ứng lại những khủng hoảng xã hội đầu thế kỹ 20, là tiếng nói công khai phản đối sự xơ cứng của những nguyên tắc "cổ điển" về nghệ thuật.

ĐẶC ĐIỂM

Quan điểm của chủ nghĩa biểu hiện đặt hình thức là vấn đề chủ đạo trên tất cả, tiếp theo mới là công năng, kỹ thuật. Nguyên tắc chính của nó là nghiên cứu nghệ thuật truyền cảm của công trình, đi sâu nhấn mạnh những hình ảnh tượng trưng, gây ấn tượng mãnh liệt bởi các hình khối: cao, thấp, lồi, lõm, xa, gần.

Trong quá trình phát triển phong trào nghệ thuật này đã xuất hiện 2 hướng khác nhau:

Hướng thứ nhất, tác giả đi sâu tìm tỏi những hình thức mới, khác biệt, độc nhất là những hình ảnh tượng trưng. Phương pháp chính là sự nhào nặn, xử lý, tổng hợp khới hình sao cho hợp nhất trong một quần thể kiến trúc.

Hướng thức hai của chủ nghĩa biểu hiện có nội dung lãng mạng có tính gắn bó với các trào lưu kiến trúc Gô tích thời trung thế kỷ và được hình thành từ những năm 1914 ở Đức.

phong cách thiết kế nội thất

Gần về sau này một số công trình của Chủ Nghĩa Biểu Hiện hơi đi theo con đường chủ nghĩa cổ điể mới (Neo Classique), tạo thành cảm giác tĩnh và động, gây một ấn tượng mạnh cho toàn bộ công trình.

Từ khi khởi nguồn Chủ Nghĩa Biểu Hiện đã tạo nên nhiều học thuyết mà cho đến ngày nay vẫn còn là vấn đề tranh luận nóng hổi giữa các kiến trúc sư có tư tưởng nghệ thuật khác nhau.

phong cách thiết kế nội thất

Công trình tiêu biểu: Disney Concert Hall do KTS.Frank Gehry thiết kế tại Los Angeles, USA

phong cách thiết kế nội thất

Kết thúc phần 1 của bài viết Tổng hợp 33 phong cách thiết kế nội thất hiện đại, Xưởng mộc số 1 - Nội thất Aeros mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin, kiến thức bổ ích. Đón xem phần 2 của bài viết tại đây:  Tổng hợp 33 phong cách thiết kế nội thất bạn cần biết #2

Nguồn: nhóm RAINBOW SHINE

Back to top